26/05/2020 08:12

EU: Mỹ mất dần quyền lực, cần "chiến lược mạnh mẽ hơn" với Trung Quốc

(NLĐO)- Ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), kêu gọi khối này nên có chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc giữa lúc có những dấu hiệu châu Á đang thay Mỹ để trở thành trung tâm quyền lực toàn cầu.

"Các nhà phân tích lâu nay đã nói về sự kết thúc một hệ thống do Mỹ dẫn đầu và sự xuất hiện của một thế kỷ châu Á. Điều này đang diễn ra trước mắt chúng ta" - ông Borrell nói với các đại sứ Đức hôm 25-5. 

Ông Borrell cho biết đại dịch Covid-19 có thể được coi là một bước ngoặt trong sự thay đổi quyền lực từ Tây sang Đông và đối với EU, áp lực phải chọn các bên đang gia tăng.

Riêng về mối quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc, ông nhấn mạnh điều này không phải lúc nào cũng dựa trên sự tin tưởng, minh bạch, có qua có lại. 

EU cần chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Josep Borell, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU.. Ảnh: Reuters

"Chúng ta cần có chiến lược mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc... Cơ hội chỉ đến nếu chúng ta đối phó với Trung Quốc bằng một tập thể có tính kỷ luật cao" - ông Borrell kêu gọi.

Theo quan chức này, hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc vào mùa thu sắp tới có thể là một cơ hội để làm điều đó.

Phát biểu tại cùng hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, ông Heiko Maas, lặp lại lời kêu gọi của ông Borrell về việc yêu cầu một sự minh bạch hơn từ Trung Quốc. 

Vấn đề này càng được quan tâm trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch khi xử lý giai đoạn đầu của  bùng phát của dịch Covid-19.

Gia Minh (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...