26/09/2022 05:09

EU hồi hộp chờ kết quả bầu cử Ý

Cử tri Ý hôm 25-9 tham gia cuộc bầu cử được dự báo có thể dẫn đến kết quả khiến Liên minh châu Âu (EU) không khỏi lo lắng.

Theo cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, đảng cánh hữu Anh em Ý (FdI) của bà Giorgia Meloni dẫn đầu cuộc đua với tỉ lệ phiếu bầu lên đến 25%. Một kết quả như thế được xem là bước tiến mạnh so với cuộc tổng tuyển cử năm 2018, thời điểm đảng FdI chỉ đạt được khoảng 4,4% phiếu bầu.

Theo đài CNBC, một liên minh giữa đảng FdI và các đảng cực hữu Liên đoàn, đảng trung hữu Forza Italia có thể lên nắm quyền sau bầu cử. Một kịch bản như thế sẽ giúp bà Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Ý, từ đó tác động mạnh đến mối quan hệ giữa Ý và EU.

Đảng FdI đang thúc đẩy cải cách EU để giảm ảnh hưởng của khối này đến chính sách đối nội của các thành viên. Dù không còn phản đối đồng euro như trước nhưng đảng này cho rằng Ý nên thương thảo lại với EU về vấn đề quỹ hồi phục COVID-19.

EU hồi hộp chờ kết quả bầu cử Ý - Ảnh 1.

Người dân bỏ phiếu tại TP Rome, Ý hôm 25-9 Ảnh: REUTERS

Cuộc tổng tuyển cử trên diễn ra theo sau quyết định từ chức của Thủ tướng Mario Draghi vào tháng 7. Khi đó, Phong trào 5 sao (M5S), một đảng trong liên minh cầm quyền, quyết định rút lại sự ủng hộ đối với sắc lệnh viện trợ kinh tế của ông Draghi.

Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử cũng đáng chú ý khi nước Ý và châu Âu nói chung đang đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine. Điều đáng chú ý là đảng FdI ủng hộ NATO và các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine, khác với nhiều đảng cánh hữu khác ở châu Âu.

Sau khi kết quả chính thức được công bố, có thể mất vài tuần để các đảng đạt được sự đồng thuận chính trị và củng cố liên minh. Vì thế, theo đài CNBC, chính phủ mới chỉ có thể lên nắm quyền ở Ý trong tháng 10. 

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
“Khủng hoảng kết hôn” chưa từng thấy ở Trung Quốc
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.
Người Việt và thùng từ thiện ở Đức
3/12/2022 548 1k
Những chiếc thùng gỗ được viết chữ "thùng từ thiện" rõ ràng, đặt gần các khu chung cư, dành cho bất cứ ai có nhu cầu tìm một món đồ ưng ý
Lời kêu gọi đáng lo của Liên Hiệp Quốc

Lời kêu gọi đáng lo của Liên Hiệp Quốc

Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 1-12 kêu gọi khoản tiền cao kỷ lục 51,5 tỉ USD để giúp đỡ 230 triệu người dễ bị tổn thương nhất tại gần 70 quốc gia trong năm 2023.