26/09/2022 05:09

EU hồi hộp chờ kết quả bầu cử Ý

Cử tri Ý hôm 25-9 tham gia cuộc bầu cử được dự báo có thể dẫn đến kết quả khiến Liên minh châu Âu (EU) không khỏi lo lắng.

Theo cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, đảng cánh hữu Anh em Ý (FdI) của bà Giorgia Meloni dẫn đầu cuộc đua với tỉ lệ phiếu bầu lên đến 25%. Một kết quả như thế được xem là bước tiến mạnh so với cuộc tổng tuyển cử năm 2018, thời điểm đảng FdI chỉ đạt được khoảng 4,4% phiếu bầu.

Theo đài CNBC, một liên minh giữa đảng FdI và các đảng cực hữu Liên đoàn, đảng trung hữu Forza Italia có thể lên nắm quyền sau bầu cử. Một kịch bản như thế sẽ giúp bà Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Ý, từ đó tác động mạnh đến mối quan hệ giữa Ý và EU.

Đảng FdI đang thúc đẩy cải cách EU để giảm ảnh hưởng của khối này đến chính sách đối nội của các thành viên. Dù không còn phản đối đồng euro như trước nhưng đảng này cho rằng Ý nên thương thảo lại với EU về vấn đề quỹ hồi phục COVID-19.

EU hồi hộp chờ kết quả bầu cử Ý - Ảnh 1.

Người dân bỏ phiếu tại TP Rome, Ý hôm 25-9 Ảnh: REUTERS

Cuộc tổng tuyển cử trên diễn ra theo sau quyết định từ chức của Thủ tướng Mario Draghi vào tháng 7. Khi đó, Phong trào 5 sao (M5S), một đảng trong liên minh cầm quyền, quyết định rút lại sự ủng hộ đối với sắc lệnh viện trợ kinh tế của ông Draghi.

Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử cũng đáng chú ý khi nước Ý và châu Âu nói chung đang đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine. Điều đáng chú ý là đảng FdI ủng hộ NATO và các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine, khác với nhiều đảng cánh hữu khác ở châu Âu.

Sau khi kết quả chính thức được công bố, có thể mất vài tuần để các đảng đạt được sự đồng thuận chính trị và củng cố liên minh. Vì thế, theo đài CNBC, chính phủ mới chỉ có thể lên nắm quyền ở Ý trong tháng 10. 

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Quang cảnh điện Kremlin lộng lẫy trong cuộc gặp cấp cao Nga - Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bức ảnh chụp tại hôm 21-3 cho thấy hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc xuất hiện cạnh nhau trong những khung cảnh lộng lẫy của Điện Kremlin lâu đời của nước Nga.
Mỹ chuẩn bị đưa đến Ukraine xe tăng Abrams "phiên bản đặc biệt"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch mới sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng M1A1 SA Abrams, một biến thể phù hợp hơn của 31 chiến xa tối tân M1A2 Abrams đã được Mỹ hứa cho nước này.
Động đất mạnh rung chuyển 3 nước, thủ đô Ấn Độ cũng rung lắc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trận động đất vào đêm 21-3, có tâm chấn ở Afghanistan đã làm rung chuyển tới tận Pakistan và Ấn Độ, khiến người dân nhiều thành phố hoảng loạn bỏ chạy khỏi nhà.
Thụy Sĩ "trừng phạt" Credit Suisse, FED có thể ra quyết định gây lo ngại?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉnh phủ Thụy Sĩ hôm 21-3 cho biết đã áp đặt hạn chế đối với các khoản thu nhập tăng thêm của nhân viên Credit Suisse, một động thái sẽ "trừng phạt" các chủ ngân hàng sau cuộc giải cứu trị giá hàng tỉ franc của nhà nước.
Tòa án xét xử ông Donald Trump bị dọa đánh bom

Tòa án xét xử ông Donald Trump bị dọa đánh bom

(NLĐO) – Cuộc gọi dọa đánh bom diễn ra ngay khi một thẩm phán ở Manhattan chuẩn bị phiên điều trần về vụ kiện lên đến 250 triệu USD của Tổng chưởng lý New York Letitia James chống lại cựu Tổng...