07/10/2022 08:08

EU công bố gói trừng phạt tỉ USD nhằm vào Nga

(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức áp gói trừng phạt mới nhằm vào Nga để đáp trả chiến dịch quân sự của quốc gia này ở Ukraine, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo ngày 6-10.

Đây là gói trừng phạt thứ 8 được EU áp lên Nga kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2. Theo EC, đợt trừng phạt mới nhất trị giá 6,96 tỉ USD nhằm hạn chế doanh thu của Nga.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm nhập khẩu các sản phẩm thép thành phẩm và bán thành phẩm, máy móc và thiết bị, đồ nhựa, xe cộ, hàng dệt may, giày dép, da, gốm sứ, cùng một số sản phẩm hóa học và đồ trang sức không phải vàng của Nga.

Lệnh trừng phạt mới còn cấm xuất khẩu các thành phần điện tử được tìm thấy trong vũ khí của Nga, các mặt hàng kỹ thuật được sử dụng trong lĩnh vực hàng không, cũng như một số hóa chất nhất định.

Dầu có giá cao hơn mức trần do G7 (Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới) thống nhất cũng sẽ bị cấm vận chuyển đến các nước không thuộc EU.

Theo hãng tin Anadolu Agency, quyết định này chủ yếu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp vận chuyển của Hy Lạp, chính quyền Cyprus thuộc Hy Lạp và Malta.

EU công bố gói trừng phạt tỉ USD chống Nga - Ảnh 1.

Xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24-2. Ảnh: Reuters

Gói trừng phạt mới còn mở rộng danh sách đen nhắm vào những cá nhân liên quan đến lệnh động viên một phần, bao gồm các quan chức quân sự cấp cao và các thực thể trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như nhắm vào những cá nhân liên quan đến việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập một số vùng của Ukraine vào Nga.

Ở một diễn biến khác liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, Kiev ngày 6-10 tuyên bố tái chiếm hơn 400 km2 lãnh thổ ở tỉnh Kherson trong chưa đầy 1 tuần, sau khi Moscow thông báo sáp nhập khu vực này.

"Lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng hơn 400 km2 lãnh thổ ở khu vực Kherson kể từ đầu tháng 10" - phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân đội miền nam Ukraine Natalia Gumeniuk cho biết trong một cuộc họp trực tuyến.

Trong khi đó, quân đội Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã triển khai 4 tiểu đoàn chiến thuật và thực hiện "nhiều lần nỗ lực xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga" gần Dudchany, Sukhanove, Sadok và Bruskinskoe.

Tuy nhiên, theo quân đội Nga, "kẻ thù đã bị đẩy lùi dọc theo tuyến phòng thủ của Nga" ở mặt trận phía nam nêu này.

EU công bố gói trừng phạt tỉ USD chống Nga - Ảnh 2.

Ukraine ngày 6-10 tuyên bố tái chiếm hơn 400 km2 ở tỉnh Kherson trong chưa đầy 1 tuần. Ảnh: Reuters

Hải Ngọc - Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Nga, Ukraine, EU, G7

Viết bình luận

Bắt được trăn khủng dưới nền nhà
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn khổng lồ xuất hiện rồi biến mất dưới nền nhà của ông Amnat Chuasuk. Ông không thể tìm thấy nó cho đến khi gọi điện cầu cứu đội cứu hộ.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật
3 giờ trước 548 1k
Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với năm trước đó.
Ghế nóng "rực lửa" của thẩm phán trong vụ ông Trump bị truy tố
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thẩm phán New York Juan Merchan, người chịu trách nhiệm giám sát việc đại bồi thẩm đoàn truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải đối mặt với thách thức chưa từng có.
Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
7 giờ trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố

Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố

(NLĐO) - Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels tỏ ra vô lo lắng cho an toàn của bản thân sau khi “đẩy” cựu Tổng thống Donald Trump vướng vòng lao lý.