07/10/2022 08:08

EU công bố gói trừng phạt tỉ USD nhằm vào Nga

(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức áp gói trừng phạt mới nhằm vào Nga để đáp trả chiến dịch quân sự của quốc gia này ở Ukraine, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo ngày 6-10.

Đây là gói trừng phạt thứ 8 được EU áp lên Nga kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2. Theo EC, đợt trừng phạt mới nhất trị giá 6,96 tỉ USD nhằm hạn chế doanh thu của Nga.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm nhập khẩu các sản phẩm thép thành phẩm và bán thành phẩm, máy móc và thiết bị, đồ nhựa, xe cộ, hàng dệt may, giày dép, da, gốm sứ, cùng một số sản phẩm hóa học và đồ trang sức không phải vàng của Nga.

Lệnh trừng phạt mới còn cấm xuất khẩu các thành phần điện tử được tìm thấy trong vũ khí của Nga, các mặt hàng kỹ thuật được sử dụng trong lĩnh vực hàng không, cũng như một số hóa chất nhất định.

Dầu có giá cao hơn mức trần do G7 (Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới) thống nhất cũng sẽ bị cấm vận chuyển đến các nước không thuộc EU.

Theo hãng tin Anadolu Agency, quyết định này chủ yếu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp vận chuyển của Hy Lạp, chính quyền Cyprus thuộc Hy Lạp và Malta.

EU công bố gói trừng phạt tỉ USD chống Nga - Ảnh 1.

Xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24-2. Ảnh: Reuters

Gói trừng phạt mới còn mở rộng danh sách đen nhắm vào những cá nhân liên quan đến lệnh động viên một phần, bao gồm các quan chức quân sự cấp cao và các thực thể trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như nhắm vào những cá nhân liên quan đến việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập một số vùng của Ukraine vào Nga.

Ở một diễn biến khác liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, Kiev ngày 6-10 tuyên bố tái chiếm hơn 400 km2 lãnh thổ ở tỉnh Kherson trong chưa đầy 1 tuần, sau khi Moscow thông báo sáp nhập khu vực này.

"Lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng hơn 400 km2 lãnh thổ ở khu vực Kherson kể từ đầu tháng 10" - phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân đội miền nam Ukraine Natalia Gumeniuk cho biết trong một cuộc họp trực tuyến.

Trong khi đó, quân đội Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã triển khai 4 tiểu đoàn chiến thuật và thực hiện "nhiều lần nỗ lực xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga" gần Dudchany, Sukhanove, Sadok và Bruskinskoe.

Tuy nhiên, theo quân đội Nga, "kẻ thù đã bị đẩy lùi dọc theo tuyến phòng thủ của Nga" ở mặt trận phía nam nêu này.

EU công bố gói trừng phạt tỉ USD chống Nga - Ảnh 2.

Ukraine ngày 6-10 tuyên bố tái chiếm hơn 400 km2 ở tỉnh Kherson trong chưa đầy 1 tuần. Ảnh: Reuters

Hải Ngọc - Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Nga, Ukraine, EU, G7

Viết bình luận

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand
1 giờ trước 548 1k
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu thêm hàng hóa từ Việt Nam và xuất khẩu những mặt hàng New Zealand mà Việt Nam có nhu cầu
Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
4/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ làm nghề thầy bói ở Hồng Kông - Trung Quốc bị kẻ trộm đột nhập vào nhà rồi nẫng đi số kim cương và đồng hồ trị giá 23 triệu HKD (hơn 2,9 triệu USD).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
4/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Thăm Mỹ, tổng thống Pháp bày tỏ "thông cảm” với Nga

Thăm Mỹ, tổng thống Pháp bày tỏ "thông cảm” với Nga

(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khuyên phương Tây nên xem xét các yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin đồng ý đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine.