17/09/2021 09:45

EU chớp nhoáng công bố chiến lược mới ở Ấn Độ - Thái Bình Dương

(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) ngày 16-9 công bố chiến lược mới nhằm củng cố các mối quan hệ chính trị và quốc phòng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Động thái này diễn ra 1 ngày sau khi Mỹ, Anh và Úc thông báo hiệp ước an ninh 3 bên "AUKUS" cho Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong lúc công bố chiến lược mới, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell thừa nhận khối này không được Mỹ, Anh và Úc tham vấn về AUKUS. "Chúng tôi lấy làm tiếc khi không được thông báo, không được trở thành một phần của các cuộc đàm phán. Chúng tôi phải tự lực cánh sinh, như những quốc gia khác" – ông Borrell khẳng định.

EU chớp nhoáng công bố chiến lược mới ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ông Josep Borrell. Ảnh: Reuters

Trong khuôn khổ của hiệp ước an ninh 3 bên mới, Mỹ sẽ giúp Úc xây dựng một đội tàu ngầm hạt nhân. Điều này khiến thỏa thuận tàu ngầm động cơ diesel trị giá 40 tỉ USD giữa Úc và Pháp bị hủy bỏ. Paris đã bày tỏ sự bức xúc với vấn đề này, gọi đây là một nhát đâm sau lưng.

"Tôi hiểu nỗi thất vọng mà chính phủ Pháp phải nếm trải" – ông Borrell nói thêm.

Theo đài Deutsche Welle (DW), thông qua chiến lược mới, EU lên kế hoạch tăng cường triển khai các lực lượng hải quân nhằm bảo vệ đường biển liên lạc và tự do hàng hải cho Ấn Độ - Thái Bình Dương, cũng như hợp tác với các quốc gia trong khu vực về thương mại, y tế, dữ liệu, cơ sở hạ tầng và môi trường.

Chiến lược mới cũng sẽ giúp EU gia tăng ảnh hưởng chính trị và quân sự ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bằng những động thái như triển khai nhân lực và tăng cường hiện diện an ninh để hỗ trợ các sứ mệnh quốc tế, bao gồm tuần tra biển Đông.

Ông Borrell nhấn mạnh chiến lược của EU nhằm tăng cường hợp tác, chứ không phải để tìm kiếm xung đột với Trung Quốc.

EU chớp nhoáng công bố chiến lược mới ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

EU lên kế hoạch tăng cường hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: DW

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh hiệp ước an ninh AUKUS tiếp tục cho thấy vì sao EU cần hướng tiếp cận chung ở một khu vực có lợi ích chiến lược như Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo ông Michel, chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của EU sẽ được giới lãnh đạo các nước thành viên thảo luận thêm tại Thượng đỉnh EU vào tháng tới.

Mỹ xoa dịu Pháp

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 16-9 khẳng định Pháp là đối tác quan trọng của Washington ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi hợp tác với Pháp trong nhiều vấn đề ưu tiên chung ở Ấn Độ - Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy. Chúng tôi đặt những giá trị nền móng vào mối quan hệ này, vào quan hệ đối tác này" – Ngoại trưởng Blinken nói thêm.


photo-1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Paris là đồng minh quan trọng của Washinton tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Ông Blinken khẳng định giới chức Mỹ đã liên hệ với những người đồng cấp Pháp trong 24-48 giờ qua để thảo luận AUKUS, kể cả trước khi hiệp ước này được thông báo.

Trong khi đó, theo Reuters, một quan chức giấu tên của Pháp nhấn mạnh Washington không thông báo với họ cho đến khi giới chức Pháp thấy truyền thông đưa tin về AUKUS và đặt câu hỏi với những người đồng cấp Mỹ.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.