23/06/2020 07:38

EU cảnh báo Trung Quốc “những hậu quả rất tiêu cực"

(NLĐO) – Khối Liên minh châu Âu (EU) mới đây cảnh báo Trung Quốc về "những hậu quả rất tiêu cực" liên quan đến kế hoạch của Bắc Kinh về việc áp luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông, nhiều khả năng vào ngày 30-6.

"Luật an ninh quốc gia ẩn chứa rủi ro hủy hoại nghiêm trọng quy tắc "một quốc gia, hai chế độ". Trung Quốc sẽ đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng nếu tiến tới áp luật này" – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 23-6.

"EU đang bàn bạc với các đối tác G7 (Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) về vấn đề này. Hôm nay, chúng tôi đã nêu rất rõ lập trường của chúng tôi với Trung Quốc và kêu gọi họ cân nhắc lại" – bà von der Leyen nói thêm.

EU cảnh báo Trung Quốc “những hậu quả rất tiêu cực - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Về hiệp ước đầu tư EU-Trung Quốc, bà von der Leyen chia sẻ: "Chúng tôi tiếp tục có một mối quan hệ đầu tư và thương mại không công bằng…Chúng tôi sẽ tăng tốc và đẩy mạnh các cuộc đàm phán đang ở mức độ chính trị rất thấp lên một mức độ cao hơn…Chúng tôi cần nỗ lực về những cam kết này. Chúng tôi cũng cần tham vọng cao hơn từ phía Trung Quốc để kết luận quá trình đàm phán thỏa thuận đầu tư".

Bên cạnh đó, bà von der Leyen còn than phiền về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của Trung Quốc khi khẳng định: "Trung Quốc thường xuyên mô tả bản thân là một nhà lãnh đạo trong các vấn đề biến đổi khí hậu. Thực tế, Trung Quốc và EU có cùng quan điểm về vấn đề này. Tuy nhiên, là một nhà lãnh đạo, cần mang đến trách nhiệm để đi đến nhiều hành động hơn nữa".

Về phần mình, theo truyền thông Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định: "Trung Quốc là một đối tác, không phải kẻ thù của EU. Trung Quốc và EU không có những xung đột cơ bản. Hợp tác giữa 2 phía lớn hơn rất nhiều so với sự đối đầu".

EU cảnh báo Trung Quốc “những hậu quả rất tiêu cực - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cao Lực (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lực lượng Ukraine và Nga giằng co ở Donetsk, bờ biển Đen
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Ukraine ngày 15-8 tuyên bố đẩy lui hàng chục cuộc tấn công của Nga ở phía Đông và phía Bắc của quốc gia này.
Cựu luật sư của ông Trump là mục tiêu của "bồi thẩm đoàn đặc biệt"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Rudy Giuliani - cựu Thị trưởng Thành phố New York kiêm cựu luật sư của ông Donald Trump - cho biết ông đang bị điều tra liên quan đến kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia.
Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15-8 cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ hộ chiếu của ông, trong khi Bộ Tư pháp quyết không gỡ niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ của công tố viên nhằm xin lệnh đột kích dinh thự Mar-a-Lago.
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế
5 giờ trước 548 1k
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.