30/10/2019 01:01

EU ấp ủ tham vọng thống trị kỹ thuật số

Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen quyết tâm tăng cường khả năng cạnh tranh kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ và Trung Quốc trong các kế hoạch 5 năm tới.

Chiến lược nhằm biến "châu Âu vĩ đại trở lại" bao gồm lập trường cứng rắn hơn đối với các nước gây trở ngại cho các công ty công nghệ châu Âu, tận dụng các hợp đồng của các chính phủ trong khối làm công cụ chiến lược cho phép những đối thủ địa phương cạnh tranh với các công ty quốc tế như Tập đoàn Amazon và áp dụng chính sách công nghiệp của khối để thúc đẩy đổi mới trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. 

Phát biểu về kế hoạch sắp tới, tân chủ tịch EC cho hay: "Chưa quá muộn để đạt được chủ quyền công nghệ trong một số lĩnh vực công nghệ quan trọng. Chúng ta sẽ cùng nhau xác định các tiêu chuẩn của thế hệ công nghệ mới này trở thành chuẩn mực toàn cầu".

EU ấp ủ tham vọng thống trị kỹ thuật số - Ảnh 1.

Triển lãm di động toàn cầu tại Barcelona - Tây Ban Nha hồi đầu năm nay. Ảnh: Dzone

Trước đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp Thierry Breton nhấn mạnh: "Châu Âu cần một chính sách kỹ thuật số và chính sách công nghiệp thực sự ở cấp châu lục". Dường như nhắm đến Thung lũng Silicon, cụ thể là Google và Facebook, quan chức này tin rằng những gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong tương lai sẽ không còn giữ thế thống trị như hiện nay. 

Theo tờ Politico, hai công ty Pháp gần đây đã vạch ra kế hoạch phá vỡ thế thống trị về điện toán đám mây của Mỹ và các đề xuất này dự kiến được công bố vào tháng 12 tới đây. Sáng kiến này cũng tương đồng với kế hoạch nội địa hóa dữ liệu của ông Breton đề xuất, vốn đã được thông qua tại Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên của EU thúc giục: "Chúng ta cần sự hỗ trợ của Pháp và Đức về một loạt vấn đề, bao gồm cả Brexit. Chúng tôi quan tâm đến những gì xảy ra với nền kinh tế kỹ thuật số". 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
6 giờ trước 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ vừa bắt giữ cặp vợ chồng có hành vi lột sạch quần áo rồi nhốt con nhỏ vào chuồng chó.
Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm
10 giờ trước 548 1k
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 24-3, ông Klaus Müller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cho biết cuộc khủng hoảng điện ở nước này "chưa kết thúc".
Chân tình ở Malaysia

Chân tình ở Malaysia

Malaysia có nhiều chợ đêm và chợ nào cũng có bóng dáng cô dâu Việt với những phận đời khác nhau