30/10/2019 01:01

EU ấp ủ tham vọng thống trị kỹ thuật số

Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen quyết tâm tăng cường khả năng cạnh tranh kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ và Trung Quốc trong các kế hoạch 5 năm tới.

Chiến lược nhằm biến "châu Âu vĩ đại trở lại" bao gồm lập trường cứng rắn hơn đối với các nước gây trở ngại cho các công ty công nghệ châu Âu, tận dụng các hợp đồng của các chính phủ trong khối làm công cụ chiến lược cho phép những đối thủ địa phương cạnh tranh với các công ty quốc tế như Tập đoàn Amazon và áp dụng chính sách công nghiệp của khối để thúc đẩy đổi mới trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. 

Phát biểu về kế hoạch sắp tới, tân chủ tịch EC cho hay: "Chưa quá muộn để đạt được chủ quyền công nghệ trong một số lĩnh vực công nghệ quan trọng. Chúng ta sẽ cùng nhau xác định các tiêu chuẩn của thế hệ công nghệ mới này trở thành chuẩn mực toàn cầu".

EU ấp ủ tham vọng thống trị kỹ thuật số - Ảnh 1.

Triển lãm di động toàn cầu tại Barcelona - Tây Ban Nha hồi đầu năm nay. Ảnh: Dzone

Trước đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp Thierry Breton nhấn mạnh: "Châu Âu cần một chính sách kỹ thuật số và chính sách công nghiệp thực sự ở cấp châu lục". Dường như nhắm đến Thung lũng Silicon, cụ thể là Google và Facebook, quan chức này tin rằng những gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong tương lai sẽ không còn giữ thế thống trị như hiện nay. 

Theo tờ Politico, hai công ty Pháp gần đây đã vạch ra kế hoạch phá vỡ thế thống trị về điện toán đám mây của Mỹ và các đề xuất này dự kiến được công bố vào tháng 12 tới đây. Sáng kiến này cũng tương đồng với kế hoạch nội địa hóa dữ liệu của ông Breton đề xuất, vốn đã được thông qua tại Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên của EU thúc giục: "Chúng ta cần sự hỗ trợ của Pháp và Đức về một loạt vấn đề, bao gồm cả Brexit. Chúng tôi quan tâm đến những gì xảy ra với nền kinh tế kỹ thuật số". 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch