27/04/2016 21:59

El Nino làm khổ thế giới

Cuộc sống của hơn 60 triệu người, chủ yếu ở châu Phi, Mỹ Latin, Caribe và châu Á - Thái Bình Dương, đang chịu tác động từ hiện tượng thời tiết khắc nghiệt El Nino.

Đó là thông tin được ông Stephen O’Brien, người đứng đầu Văn phòng Điều phối viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA), công bố hôm 26-4; cùng với đó là lời kêu gọi các chính phủ, tổ chức và cơ quan khu vực tăng cường đối phó cuộc khủng hoảng do El Nino gây ra.


Khoảng 240 triệu người ở 45 quốc gia đối mặt nguy cơ thiếu lương thực Ảnh: CERF

Khoảng 240 triệu người ở 45 quốc gia đối mặt nguy cơ thiếu lương thực Ảnh: CERF

“Hiện tượng El Nino đang gây thời tiết cực đoan khắp thế giới, trong đó có đợt hạn hán tồi tệ nhất ở Ethiopia trong 50 năm qua. Hơn 60 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi hạn hán, lũ lụt và những hiện tượng thời tiết cực đoan khác đang trở nên nghiêm trọng hơn bởi El Nino” - ông O’Brien cảnh báo. Quỹ Ứng phó khẩn cấp trung tâm Liên Hiệp Quốc (CERF) đã phân bổ 115 triệu USD cho “các hoạt động cứu người” nhưng ông O’Brien nhấn mạnh phải cần đến 3,6 tỉ USD để ngăn chặn những thảm họa chết người do El Nino gây ra.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất thêm 468 triệu USD để đối phó cuộc khủng hoảng lương thực do tác động từ El Nino. Ông Christos Stylianides, Ủy viên phụ trách viện trợ nhân đạo của châu Âu, cho biết khoảng 41 triệu người trên khắp thế giới đang phải vật lộn với cái ăn do El Nino.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Mỹ: Ohio khuyến khích người dân tiêm vắc-xin bằng giải xổ số đáng mơ ước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 12-5, bang Ohio thông báo trao tặng 1 triệu USD cho 5 người trưởng thành đã tiêm vắc-xin Covid-19 trong những tuần tới như 1 động lực khuyến khích người dân tiêm phòng.
Ảnh hưởng “không tưởng” của ông Trump tại đảng Cộng hòa

Ảnh hưởng “không tưởng” của ông Trump tại đảng Cộng hòa

(NLĐO) – Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm 12-5 phế truất bà Liz Cheney khỏi hàng ngũ lãnh đạo như một hình phạt vì phản đối những tuyên bố gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Donald...