29/08/2017 09:09

Ecuador bỏ tù 20 "ngư tặc" Trung Quốc

(NLĐO) – Một thẩm phán Ecuador vừa kết án 20 thành viên một tàu cá Trung Quốc vì tội đánh bắt trái phép ngoài khơi quần đảo Galapagos.

Các thành viên trên tàu bị kết án từ 1 đến 4 năm tù giam về tội đánh bắt trái phép và bị phạt tổng cộng 5,9 triệu USD.

Trong số này, thuyền trưởng bị kết án 4 năm tù vì phạm tội nghiêm trọng về môi trường.

Ngoài ra, 3 người lãnh án tù 3 năm và 16 người bị kết án một năm tù.

Tàu Fu Yuan Yu Leng 999 treo cờ Trung Quốc bị bắt giữ vào ngày 13-8 cùng với khoảng 300 tấn sinh vật biển gần tuyệt chủng hoặc đang bị đe doạ trên tàu. Trong số đó có 6.600 con cá mập, hầu hết là những loài được bảo vệ như cá mập đầu búa.


Ecuador bỏ tù 20 ngư tặc Trung Quốc - Ảnh 1.

Một thành viên tàu cá Trung Quốc bước xuống xe buýt sau khi bị bắt giữ. Ảnh:Reuters


Ecuador bỏ tù 20 ngư tặc Trung Quốc - Ảnh 2.

Người dân Ecuador biểu tình sau khi tàu Trung Quốc bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ các thành viên đoàn tàu Trung Quốc có kháng án hay không. Bộ ngoại giao Ecuador cho biết đã gửi công hàm phản đối đến Trung Quốc về sự hiện diện của những tàu cá gần Galapagos, nơi các thành viên tàu Fu Yuan Yu Leng 999 bị bắt.

Quần đảo Galapagos nằm cách bờ biển Thái Bình Dương của Ecuador khoảng 1.000 km về phía Tây.

Bộ Môi trường Ecuador cho biết tàu Trung Quốc nói trên đã đánh bắt trong khu bảo tồn biển của Galapagos. Khu bảo tồn rộng 138.000 km vuông này được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Bộ trưởng Môi trường Ecuador Tarcisio Granizo viết trên mạng Twitter: "Không thể khoan dung cho tội phạm môi trường".

Chính phủ Ecuador hôm 28-8 cho hay con tàu Trung Quốc bị nước này tịch thu để phục vụ cho khu bảo tồn Galapagos trong khi xác sinh vật biển sẽ được ném xuống biển. Hồi đầu tháng này, ông Wang Yulin, đại sứ Trung Quốc ở Ecuador, cho biết Bắc Kinh muốn thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để "chấm dứt những hành động phi pháp này".

Galapagos nổi tiếng về hệ thực vật và động vật độc đáo với khoảng 27.000 người sinh sống trên quần đảo. Người dân Galapagos đã phản đối sự hiện diện của đoàn tàu gồm 300 tàu cá Trung Quốc ở vùng biển quốc tế ngay bên ngoài khu bảo tồn.


Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
13/8/2022 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển nước Seoul đến nỗi lo toàn cầu
13/8/2022 548 1k
Các quốc gia phát triển và đang phát triển đều cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng những phương thức giảm thiệt hại và thích nghi tốt hơn với môi trường sống
Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do gánh nặng từ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2.
Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu
13/8/2022 548 1k
Đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến gần 1/2 lục địa châu Âu, gây tổn hại kinh tế nông nghiệp, làm cháy rừng và đe dọa các loài thủy sinh.
Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

"Tâm dịch" của làn sóng do BA.5 Omicron thúc đẩy đã có sự chuyển dịch rõ ràng về phía châu Á - Thái Bình Dương