07/07/2015 08:24

ECB cự tuyệt "tiếp máu" cho các ngân hàng Hy Lạp

(NLĐO)- Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 6-7 tuyên bố giữ nguyên mức Hỗ trợ Thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp.

Động thái dứt khoát này của ECB sẽ khiến áp lực đè nặng hơn lên các ngân hàng của Hy Lạp vốn đang sắp cạn sạch tiền.

Trong quyết định công bố sau cuộc họp vốn được Athens kỳ vọng là sẽ nâng mức ELA cho các ngân hàng nước này, Hội đồng thống đốc ECB khẳng định ngân hàng này đã quyết định giữ nguyên mức ELA cho các nhà băng Hy Lạp như quyết định từ ngày 26-6.

Chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos (phải) được bổ nhiệm làm Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp thay ông Yanis Varousfakis (trái). Ảnh: AP

Chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos (phải) được bổ nhiệm làm Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp thay ông Yanis Varousfakis (trái). Ảnh: AP

 

ECB cho biết ELA chỉ có thể được cung cấp khi có đủ đảm bảo. Tuy nhiên, khối tài sản ký quỹ để đảm bảo cho ELA của Hy Lạp lại đang yếu đi do tình hình tài chính ngày càng tồi tệ hơn của nước này.

Theo kế hoạch, các ngân hàng của Hy Lạp sẽ mở cửa lại vào ngày 7-7. Tuy nhiên, sau khi ECB quyết định không tăng ELA cho các nhà băng ở Athens, Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas và đại diện các ngân hàng Hy Lạp đã nhất trí đóng cửa các ngân hàng cho tới ngày 8-7 để kiểm soát nguồn vốn. Khách hàng vẫn có thể rút 60 euro/ngày tại các máy rút tiền tự động.

Trong một diễn biến khác, Hy Lạp đã có bộ trưởng tài chính mới sau khi ông Yanis Varousfakis từ chức hôm 6-7 vì không được lòng các chủ nợ. Tân Bộ trưởng Tài chính là chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos, nhà đàm phán cấp cao của Hy Lạp tại cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga thừa nhận “gặp vấn đề lớn” sau sự cố ở Nord Stream
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Điện Kremlin mới đây bác cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hồi đầu tuần, gọi đây là những cáo buộc “ngớ ngẩn”.
Châu Âu trừng phạt Nga đến bao giờ?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 28-9 đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, buộc Điện Kremlin phải “trả giá” vì làm leo thang cuộc xung đột ở Ukraine.
Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ
5 giờ trước 548 1k
Giới chức Mỹ cho biết tình trạng thuốc kê theo toa giả có chứa fentanyl đang gia tăng, góp phần đẩy tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục ở Mỹ.
Thiệt hại không ngờ sau vụ "phá hoại" đường ống Nord Stream
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giới chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống của Nord Stream 1 và 2 ở biển Baltic có thể không sửa chữa được sau vụ “phá hoại”.
Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm

(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.