07/07/2015 08:24

ECB cự tuyệt "tiếp máu" cho các ngân hàng Hy Lạp

(NLĐO)- Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 6-7 tuyên bố giữ nguyên mức Hỗ trợ Thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp.

Động thái dứt khoát này của ECB sẽ khiến áp lực đè nặng hơn lên các ngân hàng của Hy Lạp vốn đang sắp cạn sạch tiền.

Trong quyết định công bố sau cuộc họp vốn được Athens kỳ vọng là sẽ nâng mức ELA cho các ngân hàng nước này, Hội đồng thống đốc ECB khẳng định ngân hàng này đã quyết định giữ nguyên mức ELA cho các nhà băng Hy Lạp như quyết định từ ngày 26-6.

Chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos (phải) được bổ nhiệm làm Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp thay ông Yanis Varousfakis (trái). Ảnh: AP

Chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos (phải) được bổ nhiệm làm Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp thay ông Yanis Varousfakis (trái). Ảnh: AP

 

ECB cho biết ELA chỉ có thể được cung cấp khi có đủ đảm bảo. Tuy nhiên, khối tài sản ký quỹ để đảm bảo cho ELA của Hy Lạp lại đang yếu đi do tình hình tài chính ngày càng tồi tệ hơn của nước này.

Theo kế hoạch, các ngân hàng của Hy Lạp sẽ mở cửa lại vào ngày 7-7. Tuy nhiên, sau khi ECB quyết định không tăng ELA cho các nhà băng ở Athens, Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas và đại diện các ngân hàng Hy Lạp đã nhất trí đóng cửa các ngân hàng cho tới ngày 8-7 để kiểm soát nguồn vốn. Khách hàng vẫn có thể rút 60 euro/ngày tại các máy rút tiền tự động.

Trong một diễn biến khác, Hy Lạp đã có bộ trưởng tài chính mới sau khi ông Yanis Varousfakis từ chức hôm 6-7 vì không được lòng các chủ nợ. Tân Bộ trưởng Tài chính là chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos, nhà đàm phán cấp cao của Hy Lạp tại cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Xả súng trong trung tâm thương mại ở Bangkok, nhiều người thương vong
3/10/2023 548
(NLĐO) -9 người thương vong sau khi một thiếu niên 14 tuổi liên tiếp xả súng giữa trung tâm mua sắm sang trọng Siam Paragon ở thủ đô Bangkok – Thái Lan.
Trung Quốc: Đằng sau sự sụp đổ của đế chế bất động sản Evergrande
3/10/2023 548
(NLĐO) – Sự sụp đổ của Chủ tịch tập đoàn bất động sản Evergrande Hứa Gia Ấn cho thấy mối lo ngại ở Bắc Kinh về tác động của tầng lớp siêu giàu trong nước đối với sự ổn định tài chính và xã hội của Trung Quốc.
Nobel Vật lý 2023 vinh danh 3 nhà vật lý lượng tử
3/10/2023 548
(NLĐO) - Ba nhà khoa học Pierre Agostini, Ferenc Krausz và Anne L'Huillier vừa được xướng tên tại lễ công bố giải Nobel Vật lý 2023 tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (TP Stockholm - Thụy Điển) chiều 3-10.
Mỹ chốt lại số phận xác ướp kỳ lạ
3/10/2023 548
(NLĐO) - Một xác ướp 128 năm tuổi cuối cùng cũng được tổ chức đám tang ở Mỹ.
Tổng thống Mexico bất ngờ xen vào viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine

Tổng thống Mexico bất ngờ xen vào viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine

(NLĐO) - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho rằng việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine là "phi lý" và kêu gọi dành nhiều nguồn lực hơn cho các quốc gia Mỹ Latin.