19/05/2016 15:09

Dùng kháng sinh bừa bãi, 3 giây siêu vi khuẩn sẽ giết 1 người

(NLĐO) – Nếu con người không hành động nhanh thì đến năm 2050 cứ 3 giây sẽ có một người bị siêu vi khuẩn giết chết, đài BBC (Anh) hôm 19-5 đưa tin.

Theo báo cáo Tổng quan về Sự kháng thuốc chống vi trùng công bố cùng ngày, kể từ giữa năm 2014 đến nay, đã có hơn 1 triệu người mất mạng do những căn bệnh truyền nhiễm liên quan đến siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Các bác sĩ đã phát hiện một hiện tượng cực kỳ đáng ngại, đó là những loại vi khuẩn mới có khả năng kháng colistin – một loại kháng sinh polymyxin vốn được dùng điều trị các bệnh hiểm nghèo. Phát hiện này đã làm dấy lên lo ngại rằng thế giới đang phải đối mặt với “kỷ nguyên hậu kháng sinh”.

Con người hiện đang thất thế trong cuộc chiến chống lại những siêu vi khuẩn kháng thuốc mà từ lâu được miêu tả như “một mối nguy hiểm chẳng kém chủ nghĩa khủng bố”. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta không kịp phát minh ra những loại thuốc kháng sinh mới trong khi đó lại đang lãng phí những loại thuốc kháng sinh đang có.


Số người thiệt mạng mỗi năm ở các châu lục do siêu vi khuẩn kháng kháng sinh năm 2050. Ảnh The Review on Antimicrobial Resistance

Số người thiệt mạng mỗi năm ở các châu lục do siêu vi khuẩn kháng kháng sinh năm 2050. Ảnh The Review on Antimicrobial Resistance

Theo dự kiến, tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn và đến năm 2050, mỗi năm sẽ có khoảng 10 triệu người thiệt mạng do siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Những vấn đến liên quan đến siêu vi khuẩn kháng thuốc dự kiến sẽ “ngốn” 100 ngàn tỉ USD. Số tiền trên có thể được chi trả bằng việc cắt giảm ngân sách y tế của các nước hoặc thông qua việc tăng thuế đối với các công ty dược phẩm không đầu tư vào nghiên cứu thuốc kháng sinh.

Hiện các quốc gia trên toàn thế giới đang nỗ lực lập ra một kế hoạch ngăn chặn ngành y thế gới “trở lại thời kì u ám”, theo ước tính kế hoạch này sẽ ngốn hàng tỉ USD.

Một cuộc cách mạng trong cách sử dụng kháng sinh cùng chiến dịch giáo dục người dùng cũng đã được đề xuất trong bản báo cáo trên.

“Chúng ta phải cảnh báoo tình hình cho toàn thế giới bằng nhiều cách thức khác nhau. Chúng ta phải giải thích cho mọi người hiểu rằng vì sao chúng ta phải ngưng việc sử dụng kháng sinh bừa bãi.” – Ông Lord Jim O'Neill, nhà kinh tế đứng đầu báo cáo trả lời BBC.

Theo ông Lord Jim O'Neill, nếu không giải quyết được vấn đề trên, loài người sẽ bước vào thời kỳ u ám. “Sẽ có rất nhiều người mất mạng.” – ông cảnh báo.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Campuchia phạt roi người vi phạm lệnh phong tỏa
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các nhân viên thực thi pháp luật ở một số khu vực của thủ đô Phnom Penh – Campuchia đã dùng roi đánh những người vi phạm lệnh phong tỏa.
Thách thức chờ Tổng thống Biden
1 giờ trước 548 1k
Mỹ đang cố gắng gầy dựng lại sự tín nhiệm trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu sau nhiều năm bất ổn về chính sách
Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.
Lần theo vết dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia chở 53 người mất tích bước vào ngày thứ hai hôm 22-4 sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy vết dầu loang gần nơi tàu ngầm lặn trong khi khi các nước láng giềng cam kết hỗ trợ.
Úc hủy thỏa thuận lớn với Trung Quốc

Úc hủy thỏa thuận lớn với Trung Quốc

(NLĐO) - Úc đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường (BRI) gây tranh cãi với Trung Quốc vì cho rằng nó đi ngược lại lợi ích quốc gia của nước này.