27/07/2020 08:31

Đức lại thẳng thừng bác đề xuất của Tổng thống Trump

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hôm 27-7 cho biết nước này bác đề xuất của Tổng thống Trump về việc mời Nga trở lại Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước một lần nữa đề xuất mở rộng G7 với Nga, nước đã bị loại khỏi nhóm sau khi sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Tuy nhiên, ông Mass cho hay ông không nhận thấy có cơ hội để Nga trở lại G7 khi mà vẫn chưa có tiến triển đáng kể nào trong việc giải quyết xung đột ở Crimea cũng như ở miền Đông Ukraine.

Ông Mass cho rằng riêng Nga có thể đóng góp lớn nhất để trở thành một phần của G7 lần nữa bằng cách đưa ra giải pháp hòa bình trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Đức lại thẳng thừng bác đề xuất của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas mô tả mối quan hệ với Nga "hiện tại khó khăn". Ảnh: Reuters

Nga vẫn là thành viên của G20, một nhóm mở rộng hơn gồm các nền kinh tế thị trường mới nổi khác.

Đề cập đến đề xuất của Tổng thống Trump không chỉ mời Nga mà còn các nước khác tham dự các cuộc họp của G7, nhà ngoại giao hàng đầu của Đức cho biết: "G7 và G20 là hai nền tảng phối hợp hợp lý. Chúng tôi không cần G11 hoặc G12 nữa".

Ông Maas mô tả mối quan hệ với Nga "hiện tại khó khăn" ở nhiều lĩnh vực. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi cần Nga để giải quyết các cuộc xung đột như ở Syria, Libya và Ukraine" – quan chức này nói thêm.

Đức tiếp quản vị trí chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU từ hôm 1-7. Nước này cũng đảm nhận vai trò trung gian trong cuộc xung đột ở Libya cũng như ở Ukraine.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Báo động về Covid-19
11 phút trước 548 1k
Brazil đang chìm trong "cơn bão hoàn hảo" với tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao đến mức gây sốc!
Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật
2 giờ trước 548 1k
Trung Quốc hôm 17-4 có phản ứng mạnh đối với nội dung tuyên bố chung được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng một ngày trước đó.
Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Tướng Campuchia bị Thủ tướng "sờ gáy" vì tiệc tùng giữa dịch Covid-19

Tướng Campuchia bị Thủ tướng "sờ gáy" vì tiệc tùng giữa dịch Covid-19

(NLĐO) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ thị bộ trưởng tư pháp làm việc với tòa án thủ đô Phnom Penh và toà thị chính về vụ một tướng lĩnh 2 sao tiệc tùng giữa đại dịch Covid-19.