27/07/2020 08:31

Đức lại thẳng thừng bác đề xuất của Tổng thống Trump

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hôm 27-7 cho biết nước này bác đề xuất của Tổng thống Trump về việc mời Nga trở lại Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước một lần nữa đề xuất mở rộng G7 với Nga, nước đã bị loại khỏi nhóm sau khi sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Tuy nhiên, ông Mass cho hay ông không nhận thấy có cơ hội để Nga trở lại G7 khi mà vẫn chưa có tiến triển đáng kể nào trong việc giải quyết xung đột ở Crimea cũng như ở miền Đông Ukraine.

Ông Mass cho rằng riêng Nga có thể đóng góp lớn nhất để trở thành một phần của G7 lần nữa bằng cách đưa ra giải pháp hòa bình trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Đức lại thẳng thừng bác đề xuất của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas mô tả mối quan hệ với Nga "hiện tại khó khăn". Ảnh: Reuters

Nga vẫn là thành viên của G20, một nhóm mở rộng hơn gồm các nền kinh tế thị trường mới nổi khác.

Đề cập đến đề xuất của Tổng thống Trump không chỉ mời Nga mà còn các nước khác tham dự các cuộc họp của G7, nhà ngoại giao hàng đầu của Đức cho biết: "G7 và G20 là hai nền tảng phối hợp hợp lý. Chúng tôi không cần G11 hoặc G12 nữa".

Ông Maas mô tả mối quan hệ với Nga "hiện tại khó khăn" ở nhiều lĩnh vực. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi cần Nga để giải quyết các cuộc xung đột như ở Syria, Libya và Ukraine" – quan chức này nói thêm.

Đức tiếp quản vị trí chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU từ hôm 1-7. Nước này cũng đảm nhận vai trò trung gian trong cuộc xung đột ở Libya cũng như ở Ukraine.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch