11/07/2016 08:39

Đức: Hơn 120 cảnh sát bị thương vì bạo loạn

(NLĐO) - Cuộc biểu tình bạo lực nhất 5 năm trở lại đây ở thủ đô Berlin – Đức khiến ít nhất 123 cảnh sát bị thương và 86 người bị bắt giữ.

Theo đài Deutsche Welle (DW), cuộc biểu tình nổ ra vào đêm 9-7. Ước tính khoảng 3.500 người (một số nguồn khác là 7.000) theo phe cực tả đụng độ với cảnh sát ở khu vực Friedrichshain và vùng phụ cận Kreuzberg ở thủ đô Berlin.

1.800 nhân viên an ninh được huy động để ngăn chặn đám đông. Cuộc biểu tình diễn ra gần khu tranh chấp trên đường Rigaer Strasse. Các nhà hoạt động đập xoong chảo và hét: “Mang những con heo ra khỏi Rigaer!”.

Bạo lực nổ ra lúc 23 giờ ngày 9-7 (giờ địa phương). Ảnh: DPA
Bạo lực nổ ra lúc 23 giờ ngày 9-7 (giờ địa phương). Ảnh: DPA

Khoảng 1.800 nhân viên an ninh được huy động. Ảnh: SPUTNIK NEWS
Khoảng 1.800 nhân viên an ninh được huy động. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Một biểu ngữ “Các người đã bán toàn bộ thành phố” cũng được nhìn thấy bên ngoài khu vực biểu tình Rigaer Strasse. Sau đó, bầu không khí nóng lên và căng thẳng leo thang, người biểu tình ném đá cùng chai lọ vào lực lượng thực thi pháp luật, rồi cả pháo hoa vào cảnh sát.

Xe chuyên dụng và cửa sổ một số cửa hàng địa phương trở thành mục tiêu cho những kẻ quá khích. Cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để đẩy lui đám đông, bắt giữ một số nghi can kích động bạo lực.

Dù cảnh sát đã ban bố tình trạng bạo động sau 23 giờ đêm 9-7 nhưng đụng độ kéo dài suốt đêm, khiến các nhân viên y tế vất vả điều trị cho cả cảnh sát lẫn người biểu tình dính đầy máu.

Biểu ngữ “Các người đã bán toàn bộ thành phố”. Ảnh: DPA
Biểu ngữ “Các người đã bán toàn bộ thành phố”. Ảnh: DPA

Xe cảnh sát bị đốt cháy. Ảnh: AP
Xe cảnh sát bị đốt cháy. Ảnh: AP

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc nói trên là do chính quyền địa phương gần đây dỡ bỏ các ngôi nhà trên đường Rigaer Strasse thuộc khu Friedrichshain, vốn do những thành viên cánh tả bị cáo buộc lấn chiếm đất tuyên bố sở hữu. Căng thẳng đã kéo dài nhiều tháng qua. Tính từ ngày 22-6 tới nay đã có hàng chục chiếc xe bị đốt.

Thị trưởng Berlin Michael Müller, thuộc Đảng Dân chủ Xã hội trung tả, đề xuất giải pháp tổ chức các cuộc đàm phán giữa nhóm cư dân nói trên và láng giềng để giải quyết mâu thuẫn. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo cho rằng chính quyền đã quá mềm mỏng với phe cánh tả cũng như các hoạt động bạo lực của họ trên cả nước.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đêm 9-7. Nguồn: RT

P.Nghĩa (Theo DW, RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Tổng thống Biden ra lệnh không kích Syria, nhắm vào lực lượng thân Iran
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-2 đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thực hiện các cuộc không kích ở miền Đông Syria nhằm vào các cơ sở của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm trả đũa cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.
Tàu Trung Quốc lấn vào Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản tính đến "nổ súng trực tiếp"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) có thể nổ súng trực tiếp nhằm vào tàu nước ngoài xâm phạm quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông, các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khẳng định hôm 25-2 sau cuộc họp với giới chức chính phủ.
Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những phần tử cực đoan tấn công Điện Capitol hồi đầu tháng rồi đã cho thấy họ muốn nổ tung tòa nhà này và đoạt mạng các thành viên Quốc hội Mỹ trong lúc Tổng thống Joe Biden đọc thông điệp liên bang, quyền cảnh sát trưởng Capitol cảnh báo hôm 25-2.
Mỹ: Đẩy em lên khỏi hồ nước đóng băng, chị gái kiệt sức tử vong

Mỹ: Đẩy em lên khỏi hồ nước đóng băng, chị gái kiệt sức tử vong

(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi và một viên chức đã thiệt mạng sau khi tìm cách cứu cậu bé 13 tuổi rơi xuống hồ nước đóng băng ở bang Ohio - Mỹ.