03/11/2020 14:17

Dự đoán thắng thua giữa Tổng thống Trump và ông Biden

(NLĐO) - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước sít sao Tổng thống đương nhiệm của đảng Cộng hòa Donald Trump tại các bang chiến trường quan trọng, theo thăm dò của báo Financial Times.

Tại các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, nơi ông Trump giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Hillary Clinton năm 2016, các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden đang hơn 5 điểm %.

Theo báo Financial Times, 9 trong số 10 cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất, cử tri hai bang Bắc Carolina và Georgia đều bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa. Ở hai bang Ohio và Iowa, ông Barack Obama (đảng Dân chủ) giành chiến thắng vào năm 2012 nhưng ông Trump đánh bại bà Clinton tại hai bang này năm 2016.

Dự đoán thắng thua giữa Tổng thống Trump và ông Biden - Ảnh 1.

Financial Times cho biết nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào thời điểm báo này tiến hành dự đoán, ông Biden đang nhận được 252 phiếu đại cử tri, còn ông Trump chỉ có 125 phiếu đại cử tri. Ảnh: Financial Times

Các bang nổi bật khác bao gồm Arizona – nơi chỉ có một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng trong 70 năm qua và Texas – bang mà lợi thế bỏ phiếu của ông Trump vẫn dưới 5 điểm % trong phần lớn mùa hè này.

Hàng chục triệu người Mỹ đã bỏ phiếu thông qua bưu điện và bỏ phiếu sớm, dẫn đến số cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục. Ở hai bang Texas và Hawaii, số lượng phiếu bầu được bỏ sớm cao hơn tổng số cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử năm 2016. Trong khi đó, tỉ lệ cử tri đi bầu ở các bang quan trọng như Florida và Bắc Carolina đã vượt quá 80% tổng số phiếu bầu năm 2016 trước ngày bầu cử.

Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy ông Biden đang chiếm lợi thế đáng kể, đặc biệt là nhóm người cao niên da trắng vốn giúp ông Trump giành chiến thắng năm 2016 nhưng hiện không tán thành cách xử lý của tổng thống đối với đại dịch Covid-19.

Dự đoán thắng thua giữa Tổng thống Trump và ông Biden - Ảnh 2.

Những khác biệt chính sách lớn giữa hai ứng viên năm nay. Nguồn: Straits Times - Việt hóa: Thanh Long, Bảo Hạnh

Cả hai ông Trump và Biden, mỗi người cần ít nhất 270/538 phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống. Hầu hết các bang đều nghiêng về hoặc ủng hộ hoàn toàn một ứng viên. Tuy nhiên, tại một số bang, tỉ lệ ủng hộ cho hai người là không chênh lệch nhiều.

Financial Times cho biết nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào thời điểm báo này tiến hành dự đoán, ông Biden đang nhận được 252 phiếu đại cử tri, còn ông Trump chỉ có 125 phiếu đại cử tri.

Trong đó, theo thăm dò, ông Biden chiếm lĩnh ở các bang California (55 phiếu), New York (29), Illinois (20), New Jersey (14), Virginia (13), Washington (12), Massachusetts (11), Maryland (10), Connecticut (7), Oregon (7), New Mexico (5), Hawaii (4), Rhode Island (4), thủ đô Washington D.C. (3), Delaware (3), Vermont (3), Maine (2), Maine-1 (1), Michigan (16), Minnesota (10), Wisconsin (10), Colorado (9) và New Hampshire (4).

Còn ông Trump nhận được phiếu đại cử tri ở các bang Tennessee (11 phiếu), Alabama (9), Kentucky (8), Louisiana (8), Oklahoma (7), Arkansas (6), Mississippi (6), Tây Virgina (5), Idaho (4), Bắc Dakota (3), Nam Dakota (3), Wyoming (3), Nebraska (2), Nebraska-1 (1), Nebraska-3 (1), Indiana (11), Missouri (10), Nam Carolina (9), Kansas (6), Utah (6), Alaska (3) và Montana (3).

Trong các cuộc thăm dò toàn quốc, Financial Times thống kê ông Biden cũng dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 51,5%-43,4%.

Dự đoán thắng thua giữa Tổng thống Trump và ông Biden - Ảnh 3.

Trong các cuộc thăm dò toàn quốc, ông Biden cũng dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 51,5%-43,4%. Ảnh: WMUR9

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ: Động đất kinh hoàng, ít nhất 15 người thiệt mạng
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cơ quan này đồng thời khẳng định "nhiều khả năng có thương vong lớn"
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.
Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov sẽ rời khỏi chức vụ này và thay vào đó được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược.
Căng thẳng trước lệnh cấm vận dầu Nga
3 giờ trước 548 1k
Giới chuyên gia lo ngại lệnh cấm vận mới sẽ gây tác động nghiêm trọng hơn so với lệnh cấm hồi tháng 12-2022 vì gần 1/2 lượng dầu diesel nhập khẩu của EU đến từ Nga
Cựu Tổng thống Pakistan qua đời khi đang ở Dubai

Cựu Tổng thống Pakistan qua đời khi đang ở Dubai

(NLĐO) - Truyền thông Pakistan đưa tin hôm 5-2 cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã qua đời sau thời gian lâm trọng bệnh tại một bệnh viện ở Dubai.