17/12/2018 19:41

Dự án 20 tỉ USD của Trung Quốc tại Ai Cập “chết yểu”

(NLĐO) – Dự án phát triển thủ đô hành chính mới cho Ai Cập của Công ty xây dựng China Fortune Land Development (CFLD - Trung Quốc) đã vấp phải những bất đồng về chia sẻ doanh thu.

Hãng tin Bloomberg hôm 17-12 cho biết dự án nói trên đã bị hủy bỏ sau 2 năm đàm phán vất vả giữa chính quyền Cairo và CFLD. Ai Cập muốn 40% doanh thu từ dự án nhưng CFLD chỉ đưa ra con số 33%.

CFLD bắt đầu đàm phán với chính phủ Ai Cập từ tháng 6-2016 và đã ký một bản ghi nhớ vào tháng 10 năm đó, nội dung lập kế hoạch, phát triển, quản lý và tiếp thị một phần thủ đô hành chính mới. Dự án dự kiến ​​biến một vùng sa mạc rộng 700 km2 thành một trung tâm hiện đại bao gồm các tòa nhà chính phủ, đại sứ quán nước ngoài và các công ty lớn.

Nó còn giúp giảm bớt áp lực đối với Cairo - thành phố 1.000 năm tuổi với 23 triệu người sinh sống và thường xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Dự án 20 tỉ USD của Trung Quốc tại Ai Cập “chết yểu” - Ảnh 1.

Dự án phát triển thủ đô hành chính mới cho Ai Cập của CFLD đã bị hủy bỏ. Ảnh: Egypt Independent

Người đứng đầu công ty được thành lập để giám sát hoạt động xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập, Ahmed Zaki Abdeen, xác nhận các cuộc đàm phán giữa hai bên đã dừng lại.

Việc không đạt được thỏa thuận với CFLD làm dấy lên câu hỏi về khả năng thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Ai Cập.

Tuy nhiên, điều đó có thể không ngăn cản được các công ty nhà nước Trung Quốc theo đuổi các cơ hội khác ở Ai Cập nhờ vào mối quan hệ chặt chẽ giữa hai chính phủ.

Các quan chức CFLD không bình luận khi được hỏi về dự án bị hủy bỏ nói trên.

Thứ trưởng Các cộng đồng nhà ở và đô thị Ai Cập Khaled Abbas cho biết Cairo có thể sẽ hợp tác với CFLD trong một dự án phát triển khác mà không phải ở thủ đô hành chính mới. Đây có thể là một giải pháp thay thế cho dự án này.

Ngoại trừ khu vực kinh doanh được phát triển bởi một công ty Trung Quốc khác, hoạt động xây dựng và phát triển thủ đô hành chính mới của Ai Cập cho đến nay được thực hiện bởi Bộ Nhà ở, quân đội Ai Cập và các nhà thầu trong nước.

Ai Cập đã tìm mọi cách để thu hút các khoản đầu tư lớn từ nước ngoài bên cạnh lĩnh vực dầu khí, ngay cả sau khi thả nổi tiền tệ vào tháng 11-2016. Cairo cũng đồng ý một số điều kiện nghiêm ngặt để giành được khoản vay 12 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Vốn đầu tư nước ngoài vào Ai Cập đã giảm 200 triệu USD xuống còn 7,7 tỉ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6-2018.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.
Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov sẽ rời khỏi chức vụ này và thay vào đó được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược.
Căng thẳng trước lệnh cấm vận dầu Nga
3 giờ trước 548 1k
Giới chuyên gia lo ngại lệnh cấm vận mới sẽ gây tác động nghiêm trọng hơn so với lệnh cấm hồi tháng 12-2022 vì gần 1/2 lượng dầu diesel nhập khẩu của EU đến từ Nga
Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi
5 giờ trước 548 1k
Sự kết hợp nguy hiểm giữa nhiệt độ lạnh kỷ lục và những cơn gió mạnh đã tấn công khu vực Đông Bắc của Mỹ cuối tuần qua.
Bí quyết trường sinh: Sốc với “nghi án” thế mạng, trinh nữ tuổi 108…

Bí quyết trường sinh: Sốc với “nghi án” thế mạng, trinh nữ tuổi 108…

(NLĐO) - Cụ bà người Mỹ gốc Tây Ban Nha Maria Branyas Morera (115 tuổi) vừa được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới. Tuy nhiên, có nhiều người giữ kỷ lục...