07/07/2019 15:34

Drone Trung Quốc vào tầm ngắm của Mỹ

(NLĐO) - Các nghị sĩ Mỹ đang đề xuất cấm quân đội nước này mua máy bay không người lái (drone) sản xuất tại Trung Quốc vì lý do an ninh.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được Thượng viện Mỹ thông qua vào tuần rồi có điều khoản cấm sử dụng drone Trung Quốc cho mục đích quân sự.

"Drone sản xuất tại Trung Quốc là rủi ro lớn đối với an ninh quốc gia. Chúng ta phải làm mọi điều có thể để ngăn chặn điều này và dành ưu tiên cho công ăn việc làm trong nước và an ninh quốc gia" - Thượng nghị sĩ Chris Murphy, người thúc đẩy đưa nội dung này vào NDAA của Thượng viện, nhận định.

Phiên bản NDAA dự kiến được Hạ viện Mỹ thông qua trong tháng này cũng sẽ cấm drone nước ngoài.

Drone Trung Quốc vào tầm ngắm của Mỹ - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái của Công ty DJI. Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ đang ngày càng lo ngại rằng việc dựa vào drone Trung Quốc có thể khiến hạ tầng đất nước gặp rủi ro.

Nỗi lo ở đây là drone Trung Quốc có thể gửi thông tin về cho Bắc Kinh hoặc tin tặc ở những nơi khác để sử dụng trong các cuộc tấn công tiềm tàng, trong đó có cả tấn công mạng.

Lầu Năm Góc vào năm ngoái đã cấm mua drone thương mại cho đến khi có thể biết cách giảm những rủi ro an ninh từ việc sử dụng chúng cho những hoạt động như giám sát các cơ sở quân sự hoặc hạ tầng chủ chốt.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hồi năm 2017 từng cảnh báo Công ty DJI (Trung Quốc), nhà sản xuất drone tiêu dùng hàng đầu thế giới, đang mở rộng khả năng thu thập và khai thác dữ liệu nhạy cảm ở Mỹ.

Đáp lại, DJI đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định Bắc Kinh chưa bao giờ tìm kiếm thứ dữ liệu mà công ty này có. DJI hiện có kế hoạch lắp ráp drone tại một nhà máy ở TP Cerritos, bang California để phục vụ thị trường Mỹ.

P.Võ (Theo The Wall Street Journal)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nền tảng trực tuyến lớn gặp sức ép ở California - Mỹ
4 phút trước 548 1k
Hạ viện bang California - Mỹ hôm 1-6 đã bỏ phiếu thông qua dự luật, theo đó buộc các công ty công nghệ lớn trả tiền cho công ty truyền thông địa phương vì đăng tải và sử dụng nội dung tin tức của họ.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng, hơn 200 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 233 người chết ở Ấn Độ.
Bị truy tố hình sự, ông Trump "ra đòn" với thẩm phán
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách loại thẩm phán bang New York giám sát một vụ án hình sự chống lại ông.
Giám đốc CIA có thể đã bí mật đến Trung Quốc?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns được cho là đã cò thể bí mật thực hiện chuyến đi tới Trung Quốc vào tháng trước.
Gặp 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản

Gặp 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức buổi gặp 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ...