08/08/2022 05:00

Đột phá về năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Các nhà khoa học đang cấp bách khám phá những sản phẩm và nhiên liệu thực sự có thể tái tạo giữa thời điểm giá năng lượng ngày càng tăng và khí hậu toàn cầu bị tác động mạnh bởi việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Theo thống kê của GS hóa học hữu cơ tại Trường ĐH bang Michigan (Mỹ) Ned Jackson, tất cả nhiên liệu lỏng và gần như mọi vật liệu được sản xuất của chúng ta, từ xăng đến quần áo…, đều bắt nguồn từ dầu thô. Vì vậy, điều quan trọng là tìm cách chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn carbon tái tạo trong tất cả lĩnh vực đời sống.

Đột phá về năng lượng sinh khối - Ảnh 1.

Nhà máy điện Drax của Anh đã chuyển sang sử dụng năng lượng sinh khối hoàn toàn ẢNH: DRAX

Tạp chí SciTech Daily ngày 6-8 dẫn lời GS Jackson và nhà nghiên cứu Yuting Zhao, Trường ĐH Illinois (Mỹ), cho biết họ đã phát hiện một quy trình hóa học sử dụng điện và nước để phá vỡ các liên kết hóa học mạnh trong sinh khối hoặc vật chất.

Cách tiếp cận này có thể được áp dụng cho "lignin" - thành phần sinh khối giàu carbon thường bị lãng phí hoặc bị đốt cháy trong sản xuất giấy - lẫn dùng để phá hủy những chất gây ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu của GS Jackson và nhà nghiên cứu Yuting Zhao được công bố trên tạp chí Nature Communications gần đây.

Trong khi mục tiêu toàn cầu là khai thác cả carbon lẫn năng lượng được lưu trữ trong sinh khối, chúng ta cần sử dụng các công cụ để ngắt kết nối các liên kết hóa học nhưng vẫn giữ lại, thậm chí tăng cường càng nhiều hàm lượng carbon và năng lượng càng tốt.

 "Một trong những điều thúc đẩy chúng tôi nghiên cứu là việc sử dụng dầu mỏ làm năng lượng khiến phát thải thêm khí nhà kính vào khí quyển. Nghiên cứu mới là một bước để trích xuất các hợp chất carbon hữu ích nhằm thay thế một phần dầu mỏ mà chúng ta sử dụng ngày nay" - GS Jackson nói.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Châu Âu hôm 27-9 mở cuộc điều tra các cuộc tấn công nhằm vào hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga gây rò rỉ lớn ở Biển Baltic.
Ngân hàng Thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam
59 phút trước 548 1k
Báo cáo mới nhất được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 27-9 dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,2% năm 2022 - tăng so với mức 5,3% đưa ra hồi tháng 4.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị viện trợ cho Ukraine.
Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.