04/04/2022 09:24

Đột phá mới về thuốc trị sa sút trí tuệ

Các nhà nghiên cứu tại Neuro-Bio, một công ty công nghệ sinh học thuộc Đại học Oxford (Anh), vừa có khám phá quan trọng trong một phần não người vốn trước đây bị bỏ qua.

Nhà khoa học thần kinh Susan Greenfield, một trong những thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã xác định được một chất độc thần kinh là T14, chất thật sự dẫn đến chứng sa sút trí tuệ phổ biến nhất là Alzheimer.

Từ đó, họ phát triển một loại thuốc đột phá dưới dạng xịt mũi, nhắm vào các tế bào ở trung tâm não - gọi là lõi isodendritic, nhằm hạn chế những tổn thương do T14 gây nên.

"Phần lớn các nhà khoa học từ lâu cho rằng các mảng amyloid là nguyên nhân gây bệnh. Nhưng chúng tôi tin rằng các mảng amyloid tích tụ sau khi quá trình thoái hóa não bắt đầu. Đó là lý do vì sao các phương pháp điều trị tấn công vào amyloid không thành công" - tờ Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Greenfield.

Đột phá mới về thuốc trị sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học của Neuro-Bio tại phòng thí nghiệm - Ảnh: Neuro-Bio

Bà Greenfield và các cộng sự nhận thấy các tế bào thuộc lõi isodendritic đã bắt đầu chết trong não người mắc bệnh Alzheimer từ 10-15 năm trước khi họ xuất hiện triệu chứng do tác động của T14.

Tiến sĩ Richard Mohs, Giám đốc khoa học của Tổ chức Nền tảng bệnh Alzheimer toàn cầu (GAP), cho rằng giả thuyết về T14 của tiến sĩ Greenfield hoàn toàn phù hợp với cơ sở bằng chứng đã được tích lũy về chủ đề này ngay từ đầu, đồng thời ca ngợi phương pháp điều trị mới của Neuro-Bio là "sáng tạo và có khả năng rất hiệu quả".

Nhóm nghiên cứu từ Neuro-Bio cho biết vào ngày 5-4, họ sẽ công bố chính thức kết quả thử nghiệm trên chuột, cho thấy phương pháp điều trị mới này hiệu quả. Đây là bước đầu tiên để tiến tới các thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tại Anh, hiện có khoảng gần 900.000 người mắc chứng sa sút trí tuệ và 70.000 người chết vì nó mỗi năm. Sa sút trí tuệ và nhóm bệnh mất trí nhớ nói chung luôn nằm trong danh sách 10 căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

WHO ước tính vào năm 2019, tổng chi phí xã hội toàn cầu cho bệnh này lên tới 1.300 tỉ USD và sẽ vượt mốc 2.800 tỉ USD vào năm 2030 vì bệnh có xu hướng gia tăng mạnh.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
10 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…