09/12/2018 19:16

Đột phá hay phá hoại: Tạo hiệu ứng siêu núi lửa phun để chặn tia mặt trời

(NLĐO) - Các nhà khoa học sẽ tìm cách chặn tia nắng mặt trời để chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu trong nghiên cứu trị giá 2,3 triệu bảng Anh (gần 3 triệu USD) do tỉ phú Bill Gates – người sáng lập tập đoàn Microsoft - tài trợ.

Theo Daily Mail hôm 3-12, các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Harvard (Mỹ) sẽ phun các hạt phấn nhỏ vào bầu khí quyển để tạo hiệu ứng giống như hiệu ứng của một vụ phun trào núi lửa khổng lồ làm phát thải sulfur dioxide (SO2).

Nhóm nghiên cứu sẽ phun các hạt phấn nhỏ vào bầu khí quyển cách trái đất 20 km, qua đó khiến cho tia nắng mặt trời bị phản xạ ngược trở lại không gian.

Họ hy vọng kết quả sẽ tương tự như một ngọn núi lửa đang phun trào giải phóng SO2. Năm 1991, núi Pinatubo phun trào ở Philippines giải phóng 20 triệu tấn SO2, làm nhiệt độ trái đất giảm 0,5 độ C trong vòng 18 tháng.

Bill Gates tài trợ gần 3 triệu USD để chặn tia nắng mặt trời - Ảnh 1.

Nghiên cứu trị giá 2,3 triệu bảng Anh (gần 3 triệu USD) do tỉ phú Bill Gates – người sáng lập tập đoàn Microsoft - tài trợ. Ảnh: AP

Mục đích của biện pháp nói trên là để giảm tác động xấu nhất của tình trạng biến đổi khí hậu và cứu các rạn san hô cũng như thềm băng ở các vùng cực.

Các nhà khoa học của Trường ĐH Harvard hy vọng sẽ phóng một khinh khí cầu có thể lái được ở phía Tây Nam nước Mỹ trước tháng 7-2019. Nó sẽ giải phóng chất calcium carbonate (CaCO3) giống như bụi phấn. Sau đó, họ sẽ đo mức độ ảnh hưởng đối với ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng việc phun các hạt theo cách như vậy có thể làm hỏng tầng ozone và phá vỡ các hình thái mưa, gây ra hạn hán ở một số khu vực, theo báo The Times. Ngoài ra, biện pháp này cũng chuyển hướng sự chú ý của mọi người khỏi việc cắt giảm khí thải nhà kính – một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu.

Bill Gates tài trợ gần 3 triệu USD để chặn tia nắng mặt trời - Ảnh 2.

Họ hy vọng kết quả sẽ tương tự như một ngọn núi lửa đang phun trào giải phóng SO2. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine tuyên bố về các "mặt trận khốc liệt nhất", viện trợ mới đồng loạt đổ về
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine cho biết hôm 28-3 rằng chỉ riêng TP Bakhmut đã hứng thêm 70 vụ pháo kích mới.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc
12 phút trước 548 1k
Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc
Tổng thống Biden nói gì về khủng hoảng ngân hàng?
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden hôm 28-3 cho biết chính quyền đã làm những gì có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng với các cơ quan có thẩm quyền và phản ứng của Nhà Trắng về vấn đề này “vẫn chưa kết thúc”.
Vụ nghi truy tố ông Donald Trump: Cựu Phó Tổng thống bị “vạ lây”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang yêu cầu cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về các cuộc trò chuyện giữa ông với cựu Tổng thống Donald Trump trước vụ bạo loạn tại Điện Capitol hồi năm 2021.
Ukraine công bố “mục tiêu quan trọng” ở Bakhmut

Ukraine công bố “mục tiêu quan trọng” ở Bakhmut

(NLĐO) - Ukraine đang nhắm đến việc gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Nga đang cố chiếm TP Bakhmut, miền Đông Ukraine.