07/07/2022 20:20

Động thái lạ của Thủ tướng Anh Boris Johnson

(NLĐO) - Đài BBC hôm 7-7 đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chỉ định toàn bộ thành viên Nội các mới trước khi tuyên bố từ chức tại số 10 phố Downing.

Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Michael Gove sẽ được thay thế bởi ông Greg Clark. Ông Gove bị Thủ tướng Boris Johnson sa thải vào tối 6-7 sau khi thúc giục nhà lãnh đạo Anh từ chức sau loạt bê bối.

Ông Clark trước đây từng giữ chức Bộ trưởng Kinh doanh và hiện là Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Anh. 

Trong khi đó, ông James Cleverly được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục thay cho bà Michelle Donelan - người mới giữ chức vụ này cách đây 2 ngày. Ông Cleverly trước đây là Bộ trưởng phụ trách khu vực châu Âu tại Bộ Ngoại giao Anh. 

Động thái lạ của Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức tại số 10 phố Downing hôm 7-7. Ảnh: Reuters

Một nhân vật khác, ông Kit Malthouse, sẽ trở thành Tướng quốc Lãnh địa Công tước Lancaster - chức vụ ngang bộ trưởng trong chính phủ Anh và chỉ đứng sau thủ tướng, theo đài BBC.

Ngoài ra, nghị sĩ Xứ Wales Sir Robert Buckland sẽ phụ trách Văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao xứ Wales, còn ông Shailesh Vara được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Ireland.

Tính đến sáng 7-7 (giờ địa phương), ít nhất 53 bộ trưởng và nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ đã từ chức - bao gồm các nhân vật chủ chốt như Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Giáo dục - để phản đối Thủ tướng Boris Johnson. 

Mặc dù vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Quốc hội Anh vào tháng trước nhưng Thủ tướng Boris Johnson và Nội các của ông bị lôi kéo vào một số tranh cãi. Hồi tháng 5 năm nay, một cuộc điều tra nội bộ xác nhận rằng các quan chức chính phủ Anh "thường xuyên phớt lờ các quy định chống dịch Covid-19". Một số người trong số họ, bao gồm cả Thủ tướng Boris Johnson, đã bị phạt.

Hôm 6-7, Thủ tướng Boris Johnson thừa nhận ông đã phạm một sai lầm nghiêm trọng khi bổ nhiệm nghị sĩ Chris Pincher vào vị trí giữ kỷ luật trong Đảng Bảo thủ. Nghị sĩ Pincher từng dính cáo buộc quấy rối tình dục.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...