21/11/2020 09:16

Động thái bất ngờ của Tổng thống Trump tại APEC

(NLĐO) - Ngày 20-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ xuất hiện và phát biểu trong buổi họp trực tuyến của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Đây là lần đầu tiên ông Trump tham dự diễn đàn này kể từ năm 2017. Sự xuất hiện của ông là một bất ngờ khi ông đang thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sau khi truyền thông dự đoán ông Joe Biden đắc cử. Vào cuối tuần trước, tổng thống Mỹ đã bỏ qua Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và không phát biểu theo kế hoạch tại cuộc họp của Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC trước đó.

APEC, được tổ chức trực tuyến trong năm nay vì đại dịch Covid-19, có sự tham gia của lãnh đạo từ 21 nền kinh tế Vành đai Thái Bình Dương, chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm nội địa toàn cầu. Tất cả các lãnh đạo, trừ ông Trump, đều sử dụng phông nền chính thức của APEC trên màn hình. Dù có phát biểu tại diễn đàn nhưng bài phát biểu của ông Trump không được công bố với truyền thông.

Các chuyên gia phân tích cho biết có lẽ ông Trump quyết định xuất hiện tại APEC năm nay để thể hiện ông là tổng thống khi theo đuổi các thách thức pháp lý chống lại ông Biden. 

Động thái bất ngờ của Tổng thống Trump tại APEC - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ phát biểu tại APEC vào ngày 20-11. Ảnh: AP

Sự quay lưng của ông Trump với các nhóm đa phương như APEC đã mang lại cơ hội để Trung Quốc đặt ra các quy tắc thương mại tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dùng bài phát biểu tại APEC để ủng hộ thương mại tự do.

Ngoài ra, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ cân nhắc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định tự do thương mại khu vực có quy mô lớn có sự tham gia của Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, ông Trump đã rút khỏi hiệp định này.


Bảo Hạnh (Theo ABC News, Channel News Asia)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
8 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine