05/04/2022 11:38

Động thái bất ngờ của Đức với công ty dầu khí Nga

(NLĐO) - Đức bất ngờ tuyên bố tạm thời nắm quyền kiểm soát công ty con của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom (tại Đức) với giải thích nhằm bảo vệ nguồn cung khí đốt.

Thông tin được Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck xác nhận hôm 4-4, theo hãng tin Bloomberg. Cụ thể, Đức đang tạm thời kiểm soát chi nhánh Gazprom Germania thuộc Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga cho đến ngày 30-9.

"Chúng tôi đang làm tất cả những gì cần thiết để đảm bảo an ninh nguồn cung khí đốt ở Đức"- Bộ trưởng Kinh tế Habeck nhấn mạnh - "Chúng tôi không cho phép các cơ sở hạ tầng năng lượng ở Đức tuân theo các quyết định của phía Điện Kremlin".

Hiện tại cơ quan quản lý năng lượng Đức sẽ đảm nhiệm vai trò của một cổ đông và có thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh nguồn cung khi đốt. Do đó, cơ quan quản lý năng lượng Đức được phép sa thải các thành viên quản lý và bổ nhiệm những người mới.

Chính phủ Đức sẽ không nắm quyền sở hữu chi nhánh Gazprom Germania thuộc Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga. Tuy nhiên, theo Bloomberg, chưa rõ điều gì xảy ra sau ngày 30-9.

Các công ty con của Gazprom ở châu Âu đang phải chịu áp lực khi khách hàng và đối tác kinh doanh từ chối hợp tác. Trong bối cảnh đó, Gazprom hôm 1-4 cho biết họ không còn sở hữu công ty con ở Đức sau khi Berlin than phiền về yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Kinh tế Habeck nói việc Gazprom đã rời khỏi công ty con ở Đức mà không xin phép chính quyền đã vi phạm luật ngoại thương của Berlin.

Động thái bất ngờ của Đức với công ty dầu khí Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nhấn mạnh sẽ làm mọi cách để bảo vệ nguồn cung khí đốt của Đức. Ảnh: Reuters

Đức là quốc gia ủng hộ các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ và phương Tây đối với Nga kể từ khi xảy ra xung đột Moscow - Kiev hôm 24-2.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng nhập khẩu của Nga khiến Đức cho đến nay vẫn phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt hoàn toàn đối với dầu khí của Moscow.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 41 và dù đôi bên đã có nhiều cuộc đàm phán hòa bình nhưng xem ra căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Kể từ khi xảy ra xung đột, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã tung loạt đòn trừng phạt nhắm vào Nga cũng như giới tinh hoa của nước này.

Đáp lại, phía Moscow cũng đã tung ra nhiều cú "phản đòn tương ứng", trong đó có việc buộc các nước "không thân thiện" phải thanh toán mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Theo Bloomberg, động thái này của Nga là một trong những nguyên nhân giúp đồng rúp phục hồi trở lại gần như mức trước khi bị trừng phạt, khi đạt 85 rúp đổi 1 USD vào cuối tuần trước.Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ
56 phút trước 548 1k
Hình ảnh xúc động về một bé gái Syria 7 tuổi dùng tay che chắn cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất đã làm tan chảy trái tim cư dân mạng.
New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.