22/08/2015 17:29

Đồng rúp Nga tiếp tục lao dốc

(NLĐO) – Hôm 21-8, đồng rúp của Nga tiếp tục suy giảm giá trị sau khi kinh tế Trung Quốc vẫn không ngừng biến động, đẩy giá dầu xuống thấp.

Tính đến cuối ngày 21-8, đồng rúp Nga giảm 0,5% so với đồng USD, giao dịch ở mức 68,12 rúp đổi 1 USD. So với đồng euro, đồng rúp Nga mất 0,8% xuống còn 77,00 rúp đổi 1 euro.

Đồng rúp đang ở mức thấp nhất so với đồng USD kể từ ngày 5-2 và có khả năng tiệm cận mức thấp nhất kể từ đầu năm: 71,85 rúp đổi 1 USD (hôm 30-1).

Giá dầu Brent quốc tế cũng giảm 1,2% xuống còn 46 USD/thùng, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc ảm đạm, làm giảm nhu cầu mua khí đốt và dầu. Điều này tăng áp lực cho Moscow vì Bắc Kinh là khách hàng nhập khẩu dầu chính, chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu của Nga.

Hôm 21-8, đồng rúp Nga tiếp tục mất giá. Ảnh: The Moscow Times
Hôm 21-8, đồng rúp Nga tiếp tục mất giá. Ảnh: The Moscow Times

Các chuyên gia phân tích của ngân hàng Sberbank CIB (Nga) nhận định đồng rúp trượt giá hôm 21-8 chưa mạnh bằng những ngày trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà xuất khẩu đẩy mạnh việc bán đồng ngoại tệ lấy đồng rúp để nộp thuế - dự kiến 717 tỉ rúp (10,5 tỉ USD) - vào tuần tới.

“Khi giá dầu tiếp tục giảm, sự giảm giá của đồng rúp so với đồng USD là không thể tránh khỏi” – các nhà phân tích của .Sberbank CIB nhận định.

Cùng chung tình hình ảm đạm trên toàn cầu, chỉ số chứng khoán của Nga cũng giảm mạnh. Chỉ số RTS tính bằng đồng USD giảm 2,9% còn 772 điểm, chỉ số MICEX giảm 1,3% xuống 1.674 điểm. Duy nhất giá cổ phiếu của nhà sản xuất Uralkali tăng 0,6% sau khi công ty cân nhắc tiếp tục mua lại cổ phiếu.

Tăng trưởng kinh tế Nga phụ thuộc vào sản xuất dầu và khí đốt. Đó là một điểm yếu mà chính Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận trong một bài phát biểu trên truyền hình đầu năm nay. Nga từng đối mặt khó khăn khi giá năng lượng giảm mạnh trong quá khứ nhưng ông Putin cho biết Moscow đã thất bại trong việc đầu tư vào các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Hiện chưa rõ Ngân hàng Trung ương Nga có sử dụng dự trữ ngoại tệ để cứu đồng rúp một lần nữa hay không.

P.Nghĩa (Theo Yahoo, The Moscow Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
25 phút trước 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
ASEAN lần đầu tập trận chung ở biển Đông
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các nước ASEAN sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lần đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận an ninh đa phương diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực.
Phản ứng gay gắt của ông Donald Trump trước tin "bị truy tố"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nguồn thạo tin cho hay cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố trong cuộc điều tra tài liệu mật của công tố viên đặc biệt, đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ đối mặt với cáo buộc liên bang.
Nam Phi tuyên bố "nóng" về lệnh bắt giữ Tổng thống Putin
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Khumbudzo Ntshavheni, Bộ trưởng phụ trách Phủ Tổng thống Nam Phi, tuyên bố nước này sẽ không thi hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).
Đông Nam Á hứng đợt nóng lịch sử

Đông Nam Á hứng đợt nóng lịch sử

Theo đài CNN, tháng 4 và 5 vẫn thường là những tháng nóng nhất trong năm ở Đông Nam Á, với nhiệt độ tăng cao trước khi mùa mưa đến. Tuy nhiên, cái nóng năm nay ở khu vực này đạt đến mức chưa...