26/12/2014 19:38

Đồng rúp Nga tăng giá sau 3 tuần lao dốc

(NLĐO) – Giá trị đồng rúp Nga tăng trở lại vào ngày 26-12 sau khi chính phủ nước này áp dụng các biện pháp khẩn cấp cứu nguy nền kinh tế.

Tuần trước, đồng rúp Nga giảm giá kỷ lục do ảnh hưởng của giá dầu và lệnh trừng phạt từ Mỹ, phương Tây. Moscow tìm mọi cách ngăn không cho đồng rúp tiếp tục lao dốc nhằm kiềm chế lạm phát.

Chính quyền Tổng thống Putin đề ra một số biện pháp cấp bách như tăng lãi suất cho vay, hạn chế xuất khẩu ngũ cốc, kiểm soát vốn và yêu cầu can thiệp ngoại tệ từ hai công ty xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt Gazprom và Rosneft.

Tới 26-12, đồng rúp giao dịch ở mức 52,78 rúp mua được 1 USD, mức cao nhất từ đầu tháng này. Trước đó, vào thời điểm thấp nhất, 80 rúp mới đổi được 1 USD.

Đồng rúp tăng giá sau 3 tuần lao dốc. Ảnh: Reuters

Đồng rúp tăng giá sau 3 tuần lao dốc. Ảnh: Reuters

Dù giá trị đồng rúp phục hồi mạnh nhưng kinh tế Nga vẫn gặp nhiều trở ngại. Ngân hàng Trung ương Nga vừa thông báo sẽ cho vay 2 tỉ USD để cứu ngân hàng Trust Bank khỏi bị phá sản. Đây được xem là “nạn nhân” đầu tiên của cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Nga và là ngân hàng lớn thứ 11 được giải cứu trong năm nay.

Những tháng gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga phải chi rất nhiều tiền nhằm hỗ trợ đồng rúp, thông qua can thiệp trực tiếp hoặc cho các ngân hàng vay vốn.

Ngoài khoản tiền 99 tỉ rúp (1,9 tỉ USD) cho Trust Bank vay trong khoảng 10 năm, Ngân hàng Trung ương Nga còn rót 28 tỉ rúp trong vòng 6 năm cho ngân hàng Otkritie.

Như vậy, tính từ đầu năm 2014, 262 tỉ rúp được chi để hỗ trợ 10 ngân hàng Nga thoát khỏi phá sản.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước căng mình chống bão
40 phút trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan...