02/12/2020 12:38

Đồng minh Tổng thống Trump kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ

(NLĐO) – Các đồng minh của Tổng thống Donald Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử ở bang chiến trường Pennsylvania bằng cách nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ ngày 1-12.

Báo USA Today cho biết nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Kelly cùng những người khác lập luận rằng giới chức bang Pennsylvania không có quyền mở rộng quy định bỏ phiếu qua thư vào năm 2019 dựa trên Hiến pháp, đồng thời cáo buộc Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã sai khi duy trì quy định đó.

"Đại hội đồng bang Pennsylvania đã vượt quá quyền hạn của mình khi cho phép bỏ phiếu vắng mặt không lý do một cách vi hiến. Kết quả, cuộc bầu cử đã diễn ra bất hợp pháp" – những người nộp đơn kiện nhấn mạnh. Họ yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ chặn các bước còn lại trong việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 của bang Pennsylvania (chứng nhận ông Joe Biden thắng hồi tuần trước).

Vụ kiện nói trên của các đảng viên Cộng hòa đã thách thức Đạo luật 77, có hiệu lực vào năm 2019, ở bang Pennsylvania nhằm cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư vì bất kỳ lý do gì. Đạo luận bị cho là "vi phạm các quy định của Hiến pháp về việc ai có thể nhận được một lá phiếu gửi qua thư".

Đồng minh Tổng thống Trump kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ - Ảnh 1.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Kelly (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Erie Times-News

Các đồng minh của Tổng thống Trump yêu cầu tòa án bang Pennsylvania hủy bỏ tất cả phiếu bầu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử năm 2020 (tổng cộng hơn 2,5 triệu phiếu) hoặc chỉ đạo nghị viện bang chỉ định nhóm đại cử tri tổng thống của riêng họ.

Ê kíp Tổng thống Trump đã theo đuổi cuộc chiến pháp lý riêng biệt tại các tòa án liên bang Pennsylvania để chặn hoặc hủy bỏ chứng nhận kết quả bầu cử ở bang này. Tuy nhiên, 2 tòa án liên bang cấp dưới đưa ra phán quyết bác bỏ vì thiếu bằng chứng cụ thể. Ê kíp của Tổng thống Trump vẫn chưa kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Vụ kiện lên tòa án bang được ê kíp Tổng thống Trump đệ trình vào ngày 21-11, hơn 2 tuần sau ngày bầu cử và khoảng 1 năm sau khi Đại hội đồng bang Pennsylvania thông qua Đạo luật 77, được xem là cuộc đại tu lớn đối với luật bầu cử bang. Sự thay đổi bao gồm việc cho phép bỏ phiếu qua thư trên diện rộng lần đầu tiên trong lịch sử bang.

Thẩm phán Patricia McCullough ngày 25-11 ra lệnh chặn các bước còn lại trong việc chứng nhận kết quả bầu cử của bang Pennsylvania nhưng sau đó bị Tòa án Tối cao bang Pennsylvania lật ngược phán quyết.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Trung Quốc phát hiện ca "siêu lây nhiễm" Covid-19
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hôm 17-1 báo cáo 109 ca mắc Covid-19 mới, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.
FBI điều tra những "bàn tay lạ" trong vụ bạo loạn tại điện Capitol
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra xem liệu có chính phủ nước ngoài, tổ chức hay cá nhân nào hỗ trợ tài chính cho những kẻ cực đoan lên kế hoạch tấn công điện Capitol hôm 6-1 hay không.
Tỉ phú Bill Gates lẳng lặng gom đất nông nghiệp Mỹ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO - Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, vừa được hé lộ là người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ sau khi mua gần 98.000 hécta đất tại 18 bang.