04/01/2016 17:33

Đối mặt 5 năm tù vì "đắc tội" với xúc xích ngựa

(NLĐO)- Một người đàn ông Anh làm việc ở Kyrgyzstan vừa bị bắt giữ và đối mặt án tù 5 năm vì so sánh món xúc xích khoái khẩu địa phương với “súng ống” của ngựa.

Thông tin trên được nhiều tờ báo của Anh đăng tải hôm 4-1.

Chàng trai “đắc tội” với món xúc xích ngựa nói trên được xác định là Michael Mcfeat – làm việc cho mỏ vàng Kumtor thuộc sở hữu của Công ty Centerra Gold (trụ sở ở Toronto – Canada) tại Kyrgyzstan.

Michael Mcfeat. Ảnh: Daily Mail

Michael Mcfeat. Ảnh: Daily Mail

 

Cảnh sát đã bắt giữ Mcfeat sau khi anh ta viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook rằng những đồng nghiệp Kyrgyzstan của anh phải xếp hàng mua món ăn đặc biệt nói trên để đón năm mới. Có điều, thay vì gọi tên món ăn đó theo cách của người địa phương là “chuchuk”, Mcfeat lại ví von một cách nhạy cảm.

Món chuchuk khoái khẩu ở Kyrgyzstan. Ảnh: Daily Mail

Món chuchuk khoái khẩu ở Kyrgyzstan. Ảnh: Daily Mail

Hiện Mcfeat đang đối mặt với các cáo thuộc thù hằn chủng tộc với mức án lên tới 3-5 năm tù giam theo luật pháp địa phương dù anh ta đã xóa bỏ đăng tải nhạy cảm nói trên và xin lỗi trên Facebook.

Vợ của người đàn ông này, cô Amanda – 40 tuổi, làm nghề thủ thư và đang sống với 2 đứa con tại Abernethy, Perthshire (Anh) cho biết cô đã gọi điện thoại cho Đại sứ quán Kyrgyzstan ở London, cả Văn phòng Ngoại giao và được phản hồi là họ không thể nói gì hơn cho tới khi lời xin lỗi của Mcfeat được chấp nhận.

Hiện chính phủ Kyrgyzstan đang có tranh chấp về quyền sở hữu với Centerra Gold. Chính quyền nước này nắm giữ 32,7% cổ phần của Centerra Gold và đang tìm cách xoay xở để sở hữu 50% cổ phần tại mỏ Kumtor. Cuộc đàm phán gần nhất hôm 22-12 chưa đi đến kết quả cuối cùng và chính phủ Kyrgyzstan hứa hẹn sẽ sớm có đề xuất mới để tái cấu trúc quyền sở hữu đối với mỏ vàng này.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

Nga nói về thông tin “từ bỏ nhà máy hạt nhân ở Ukraine”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga ngày 28-11 bác bỏ kế hoạch từ bỏ nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia rộng lớn ở Ukraine.
Trung Quốc: COVID-19 tiếp tục căng, kinh tế gặp khó
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lợi nhuận của các công ty công nghiệp lớn của Trung Quốc tiếp tục giảm trong 10 tháng đầu năm 2022 do các hạn chế COVID-19 và giá giao tại nhà máy giảm.
Máy bay đâm vào trụ điện cao thế, treo lơ lửng trên không trung
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay nhỏ chở 2 người đã đâm vào trụ điện cao thế và treo lơ lửng trên không trung ở độ cao khoảng 30 m tại bang Maryland - Mỹ.
"Mặt trời nhân tạo" đạt đột phá
10 giờ trước 548 1k
Kế hoạch phát triển "mặt trời nhân tạo" lớn nhất thế giới đạt được bước đột phá khi Trung Quốc hoàn tất bộ phận cốt lõi.
Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

(NLĐO) - Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko ngày 27-11 đáp trả những lời chỉ trích của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc xây dựng các trung tâm trú ẩn khẩn cấp.