11/03/2017 10:26

Đội của ông Trump biết tướng Flynn 'làm thuê" cho Thổ Nhĩ Kỳ

(NLĐO) - Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Donald Trump trước ngày tuyên thệ đã hay tin tướng Michael Flynn vốn được chọn làm Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể đã đăng ký vận động hành lang cho nước ngoài.

Thông tin trên được các quan chức Nhà Trắng tiết lộ vào hôm 10-3. Theo các quan chức Nhà Trắng, đội ngũ của ông Trump khi ấy không tin thông tin nói rằng ông Flynn có thể vận động quyền lợi cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên nhân là do ông Flynn là cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump về vấn đề an ninh và quốc tế. Từ tháng 8-2016 đến tháng 11-2016, ông Flynn vận động cho Công ty Inovo BV thuộc quyền sở hữu của doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ Ekim Alptekin và được trả 530.000 USD. Cũng trong thời gian này, ông làm cố vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử.

Theo luật lệ, công dân Mỹ vận động đại diện cho chính phủ nước ngoài hay các tổ chức chính trị phải tiết lộ hành động của họ lên Bộ Tư pháp. Cố tình che giấu được xem là trọng tội.

Trong lá đơn trình lên Bộ Tư pháp vào hôm 7-3, ông Flynn nói rằng ông không biết liệu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến Công ty Inovo BV hay không. Trong khi đó, ông Alptekin cũng phủ nhận các mối quan hệ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông Alptekin là một thành viên của ban quan hệ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ được điều hành bởi một người do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bổ nhiệm.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Ảnh: AP

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn với AP, doanh nhân Alptekin tiết lộ ông Flynn trình đơn vì chịu sức ép từ các quan chức của Bộ Tư pháp. Ông Alptekin khẳng định ông không hài lòng với quyết định trình đơn của ông Flynn và đã đòi lại một khoản tiền.

Những tiết lộ mới đây đã làm dấy lên nghi ngờ rằng đội ngũ của ông Trump không thực sự điều tra kỹ lưỡng về ông Flynn.

Ông Flynn bị Tổng thống Trump sa thải vào tháng trước vì liên lạc với đại sứ Nga tại Mỹ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định ông Trump không biết việc ông Flynn có thể đã đăng ký xin vận động hành lang cho nước ngoài.

Ông Spicer nói rằng trước đó luật sư của ông Flynn đã đặt câu hỏi về việc nộp đơn xin vận động với đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, đội ngũ luật sư của ông Trump trả lời rằng việc nộp đơn là vấn đề cá nhân chứ không phải là vấn đề mà họ sẽ bàn bạc. Hiện vẫn chưa rõ vì sao đội ngũ cố vấn của ông Trump không tìm kiếm thêm thông tin sau khi luật sư của ông Flynn đặt câu hỏi về việc đăng ký vận động hành lang.

Trả lời phỏng vấn Fox News vào hôm 9-11, Phó thủ tưởng Mike Pence khẳng định cho đến tuần này ông mới biết việc ông Flynn vận động cho nước ngoài. Tuy nhiên, ông Pence khẳng định vụ việc cho thấy quyết định sa thải ông Flynn của Tổng thống Trump là đúng đắn.

Sau khi gia nhập chính quyền Tổng thống Trump, ông Flynn cam kết không vận động hành lang trong suốt 5 năm sau khi rời chính quyền và không bao giờ đại diện cho chính quyền nước ngoài. Do đó, việc ông Flynn vận động cho doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ không vi phạm lời cam kết bởi nó xảy ra trước khi ông gia nhập chính quyền ông Trump.

Cao Lực (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
6 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine