25/10/2016 23:05

Đổ xô giành “chén cơm vàng”

Ở Trung Quốc, công việc nào hấp dẫn đến mức gần 10.000 người nộp hồ sơ để thi tuyển vào vị trí duy nhất?

Chắc hẳn không ít người cho rằng đó là vị trí cấp cao trong một tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Alibaba hoặc Tencent. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ khiến nhiều người chưng hửng: Công chức nhà nước.

Hôm 24-10 là hạn chót đăng ký cho kỳ thi tuyển công chức ở Trung Quốc năm nay. Kết quả là hơn 1 triệu hồ sơ được nộp trên khắp cả nước. Kỳ thi công chức được tổ chức mỗi năm bao gồm 2 phần, bài thi kỹ năng hành chính và phần thi viết luận. Năm nay, Trung Quốc tuyển tổng cộng 27.817 công chức, tăng 25% so với năm ngoái. Những vị trí tại các cơ quan trung ương thường được mô tả là “chén cơm vàng”, thu hút ngày càng nhiều ứng viên vì thu nhập ổn định và những khoản phúc lợi hậu hĩnh. Người Trung Quốc bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của một công việc ổn định sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vốn khiến nhiều công ty trong và ngoài nước phải cắt giảm việc làm.

“Biển” người dự kỳ thi công chức Trung Quốc mỗi năm Ảnh: FACEBOOK
“Biển” người dự kỳ thi công chức Trung Quốc mỗi năm Ảnh: FACEBOOK

Hút ứng viên nhiều nhất trong kỳ thi tuyển năm nay là công việc phụ trách phòng lễ tân tại văn phòng ở thủ đô Bắc Kinh của Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc (CDL) - 1 trong 8 tổ chức chính trị hoạt động hợp pháp tại Trung Quốc bên cạnh Đảng Cộng sản Trung Quốc. Lý do công việc này thu hút đến 9.504 ứng viên - một con số cao kỷ lục - có lẽ do yêu cầu tuyển dụng tương đối nhẹ nhàng: bằng cử nhân và 2 năm kinh nghiệm. Công việc cũng được đánh giá là không nặng nhọc, chỉ liên quan tới các hoạt động tiếp khách, sắp xếp họp hành và chuẩn bị các sự kiện. Hồi năm 2014, theo tờ The Wall Street Journal, 2 vị trí ở phòng nghiên cứu chính sách và dân tộc thiểu số trực thuộc Ủy ban Dân tộc thiểu số Trung Quốc thu hút tổng cộng gần 14.000 ứng viên.

Giáo sư Chu Lợi Gia, Học viện Hành chính quốc gia Trung Quốc, cho rằng việc nhiều người đổ xô thi công chức là điều rất dễ hiểu. Ai cũng muốn chọn công việc bổng lộc hậu hĩnh, chế độ tốt, nơi làm việc thuận tiện và nhiều cơ hội thăng tiến. Dù vậy, cơ hội dành cho họ không còn dễ như trước. Giới lãnh đạo Trung Quốc đang tìm cách cải thiện chất lượng công chức bằng cách siết chặt đầu vào. Đó là một phần lý do khiến nhiều ứng viên tranh nhau số ít vị trí không có yêu cầu quá cao.

Xu hướng lựa chọn làm việc trong các cơ quan nhà nước cũng ngày càng phổ biến tại Ấn Độ. Chỉ tính riêng tại một bang ở Ấn Độ vào năm ngoái, có tới 2,3 triệu người nộp đơn ứng tuyển vào 368 vị trí làm nhân viên phục vụ trà nước hoặc bảo vệ đêm tại các cơ quan của chính quyền.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc gần đây tham gia tập trận tấn công trên biển, không lâu sau khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở biển Đông.
Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
"Chịu thua" Úc, Facebook sắp bị ép hàng loạt?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Úc ngày 25-2 chính thức thông qua luật yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông, báo chí địa phương về nội dung tin tức được chia sẻ.
Ứng viên lãnh đạo CIA: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông William Burns, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nhận thấy sự cạnh tranh với Trung Quốc là mấu chốt để đảm bảo an ninh quốc gia.
Kiểm nghiệm trên 0,5 triệu người: Vắc-xin Pfizer hiệu quả 94%

Kiểm nghiệm trên 0,5 triệu người: Vắc-xin Pfizer hiệu quả 94%

(NLĐO) - Một thử nghiệm thực tế đối với vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) ở hơn nửa triệu người xác nhận rằng vắc-xin này rất hiệu quả trong việc ngăn...