03/01/2020 14:33

"Đó là chiến tranh" và Iran đã mất cột trụ ở Trung Đông!

(NLĐO) – Mỹ đang ở trong một cuộc chiến nóng bỏng với Iran và tình hình càng nghiêm trọng sau khi Thiếu tướng Qassem Soleimani “bị giết”.

Trong bài bình luận của The Atlantic đăng tải hôm 3-1, tạp chí này cho rằng "cái chết" của ông Soleimani, chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã "cướp đi nhân vật chủ chốt trong việc thực hiện tham vọng của Tehran tại Trung Đông".

"Điều này không có nghĩa là chiến tranh. Nó sẽ không dẫn đến chiến tranh và không có nguy cơ gây ra chiến tranh. (Bởi vì) đó chính xác đã là chiến tranh" – tác giả Andrew Exum viết trên The Atlantic.

Đó là chiến tranh và Iran đã mất cột trụ ở Trung Đông! - Ảnh 1.

Thiếu tướng Qassem Soleimani (trái). Ảnh: Reuters

Tác giả này cho biết thêm: "Tôi không tự nhận mình là chuyên gia về Iran. Khi tôi làm phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng về các chính sách ở Trung Đông, tôi thường nhắc nhở nhóm của mình tại Lầu Năm Góc rằng sự hiểu biết của tôi chỉ dừng lại ở tuyến đường thủy Shatt al-Arab ngăn cách Iraq và Iran, còn của họ là các khu vực nói tiếng Ả Rập và Farsi tại Trung Đông".

"Nhưng tôi biết tầm quan trọng của Soleimani vì ông ấy đã dành nhiều thời gian hơn trong thế giới nói tiếng Ả Rập, ủng hộ các đồng minh Iran từ Iraq đến Lebanon, từ Syria đến Yemen nhiều hơn những gì làm ở quê nhà. Từ quan điểm quân sự và ngoại giao, Soleimani là tổng hòa của các nhân vật David Petraeus (cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ), Stan McChrystal (cựu tướng Mỹ) và Brett McGurk (nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ)".

Theo tác giả Exum, giai đoạn 2015-2017, khi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở cả Iraq và Syria, ông Soleimani "đi về như con thoi giữa hai quốc gia này". 

"Mất đi Soleimani là một vấn đề lớn đối với Tehran. Một trong những lý do Iran thường xuyên mắc lỗi ở Yemen, đó là thiếu sự giám sát của một người có tầm. Ông Soleimani là người như vậy" - vị cựu quan chức Lầu Năm Góc chốt lại.

Người dân Trung Đông sắp chịu khổ lớn!

Tác giả Exum nhắc đến, đó là Mỹ tuyên bố họ hành động vì ông Soleimani đang lên kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và quân đội nước này ở Trung Đông. Gần đây, chỉ huy lực lượng Quds được cho là dàn dựng các cuộc tấn công khác vào căn cứ của liên quân Mỹ ở Iraq. Ít nhất thì ông Soleimani cũng "chịu trách nhiệm cho hàng chục, thậm chí hàng trăm cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ tại Iraq".

Hiện tại, chưa rõ phản ứng cụ thể của Iran cũng như việc Mỹ sẽ đối phó với phản ứng đó (nếu xảy ra) bằng cách nào. Tác giả Exum nhận định người dân Trung Đông sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong những tuần tới!

Phạm Nghĩa (Theo The Atlantic)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).