27/07/2017 15:32

Đô đốc Mỹ sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc theo lệnh ông Donald Trump

(NLĐO)- Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, ngày 27-7 tuyên bố ông sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Trung Quốc vào tuần tới nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

Đồng thời, vị đô đốc cũng cảnh báo quân đội luôn phải trung thành với tổng tư lệnh của Mỹ.

Phát ngôn trên của ông Swift được đưa ra trong câu trả lời cho một câu hỏi giả định tại hội thảo an ninh tổ chức ở Đại học Quốc gia Úc.

Đô đốc Mỹ sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc theo lệnh ông Donald Trump - Ảnh 1.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift tại hội thảo an ninh tổ chức ở Đại học Quốc gia Úc. Ảnh: AP

Cuộc hội thảo được tiến hành sau một cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn giữa quân đội Mỹ- Úc ở ngoài khơi bờ biển Úc.

Theo hãng thông tấn AP, tàu thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc đã giám sát chặt chẽ cuộc tập trận nói trên ngoài khơi bờ biển Đông Bắc Úc.

Khi được một học giả tham dự hội nghị đặt câu hỏi hỏi liệu ông có tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Trung Quốc vào tuần tới hay không nếu Tổng thống Mỹ ra lệnh, Đô đốc Swift đáp: "Câu trả lời sẽ là có".

"Mỗi thành viên của quân đội Mỹ đều tuyên thệ để bảo vệ hiến pháp nước Mỹ chống lại tất cả kẻ thù trong và ngoài nước, cũng như tuân thủ các chỉ huy và tổng thống"- ông Swift nói.

"Điều đó là cốt lõi của nền dân chủ Mỹ và bất cứ khi nào một quân đội xa rời trọng tâm và trách nhiệm bảo vệ người dân thì lúc đó thực sự là một vấn đề nghiêm trọng"- vị đô đốc nhấn mạnh thêm.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương – Đại úy Charlie Brown - về sau giải thích rằng câu trả lời của Đô đốc Swift tái khẳng định nguyên tắc bảo vệ người dân của quân đội.

Cuộc tập trận chung được tổ chức 2 năm một lần mang tên Talisman Saber nói trên quy tụ 36 chiến hạm, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan, 220 máy bay và 33.000 binh lính.

Trong khi đó, tàu do thám của Trung Quốc theo sát cuộc tập trận này được xác định là tàu Hải quân-Lục quân Type 815, lớp Dongdiao. Được biết, con tàu này đã đi vào bên trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Úc.

Theo lời ông Swift, Trung Quốc từng đưa một tàu do thám tương tự vào vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ quanh Hawaii trong cuộc tập trận hải quân đa quốc gia do Hạm đội Thái Bình Dương chủ trì năm 2014.

Vị đô đốc cho biết thêm rằng Trung Quốc có quyền vào vùng đặc quyền kinh tế Mỹ vì mục đích quân sự theo Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (hay UNCLOS) – vốn quy định quyền hạn và trách nhiệm của các quốc gia đi lại trên vùng biển của thế giới.

Tuy vậy, ông Swift nhấn mạnh rằng các chính phủ cần phải trao đổi với Bắc Kinh để nắm được tại sao Trung Quốc không chấp nhận rằng Mỹ cũng có quyền tiếp cận tương tự đối với vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thế giới có hơn 4 triệu người tử vong vì dịch Covid-19
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thống kê của hãng thông tấn Reuters, số ca tử vong vì dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt qua cột mốc 4 triệu người vào ngày 17-6.
Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng vì giật súng cảnh sát khi bị bắt
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines cho biết một cựu thị trưởng bị cáo buộc buôn ma túy thiệt mạng hôm 17-6 khi cố giật súng từ các sĩ quan trong lúc bị đưa đến trại giam ở thủ đô Manila.
Căng thẳng leo thang, Israel tiếp tục không kích dải Gaza
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel không kích dải Gaza vào đêm 17-6 (giờ địa phương), lần thứ 2 kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn vào tháng rồi.
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nga: Ít thỏa thuận, nhiều bất đồng
2 giờ trước 548 1k
Washington xem hội nghị này là cơ hội xây dựng mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định và dễ đoán định hơn giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar

Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar

(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.