15/09/2020 09:41

Dính "đòn độc" của Mỹ, Huawei chồng chất khó khăn

(NLĐO) - Việc kinh doanh của tập đoàn Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, sẽ trở nên khó khăn hơn bắt đầu từ ngày 15-9.

Nguyên nhân là vì từ sau nửa đêm ngày 14-9, tất cả nhà cung cấp của Huawei trên khắp thế giới sẽ phải dừng bán hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ. Theo tờ Nikkei Asian Review, các nhà cung cấp muốn tiếp tục kinh doanh với Huawei sẽ cần giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ.

Để chuẩn bị cho lệnh cấm này, Huawei đã bắt đầu tích trữ nhiều chip tồn kho từ cuối năm 2018. Tập đoàn với hơn 190.000 nhân viên và doanh thu hơn 124 tỉ USD này có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giữ chân các nhân tài. Các báo cáo cho biết Huawei đã để mất hàng trăm nhân viên vào tay những công ty đối thủ như Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo... Các công ty này đã sẵn sàng để thâu tóm thị phần của người khổng lồ Trung Quốc.

Hồi tháng 5-2019, Washington đã thêm Huawei vào Danh sách Thực thể với mục đích hạn chế công ty này sử dụng công nghệ Mỹ và yêu cầu các nhà cung cấp tại Mỹ phải có sự thông qua của chính phủ để giao hàng cho Huawei.

Dính đòn độc của Mỹ, Huawei chồng chất khó khăn - Ảnh 1.

Hàng Huawei có công nghệ Mỹ bị cấm bán từ ngày 15-9. Ảnh: Reuters

Đến tháng 5 năm nay, lệnh giới hạn được mở rộng tới những nhà sản xuất không phải của Mỹ, tức các nhà sản xuất này không được chế tạo bất kỳ sản phẩm nào cho Huawei và HiSilicon (công ty con của Huawei) nếu có sử dụng thiết bị của Mỹ. Tháng 8-2020, Mỹ cấm tất cả nhà cung cấp có sử dụng công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei nếu không có giấy phép của Mỹ.

Dù Huawei đã vượt mặt Samsung trong quý II/2020 để trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, công ty này đang đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng để tiếp tục phát triển. Vào ngày 7-8, Huawei thông báo họ không thể tiếp tục sản xuất chip Kirin sau ngày 15-9 vì lệnh cấm của Mỹ.

Về hoạt động kinh doanh 5G của Huawei, công ty này có hàng lưu kho trong ít nhất 1 năm. Họ kiểm soát khoảng 28% thị trường thiết bị viễn thông. Tuy nhiên, nếu không thể duy trì doanh số bán hàng, các công ty đối thủ như Samsung, Nokia, Ericsson... có thể được hưởng lợi.

Hiện không rõ tình hình đối với Huawei có thay đổi khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang ngày một đến gần hay không. Trong khi Tổng thống Donald Trump có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, việc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ đối phó với Bắc Kinh như thế nào khi đắc cử vẫn còn là dấu chấm hỏi.

Bảo Hạnh (Theo Taiwan News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
57 phút trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

(NLĐO) - Hàng chục người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tới thủ đô Washington D.C vào ngày xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol, ngày 6-1.