08/05/2020 08:37

Điều tra Covid-19: Mỹ dồn Trung Quốc tới chỗ không thể lắc đầu?

(NLĐO) – Trung Quốc cho biết họ ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) nhưng bác bỏ bất cứ giả định nào về việc nước này có lỗi.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Bắc Kinh đang hứng chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ Mỹ về việc tiến hành một cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh và liệu có liên quan đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

Bà Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học của WHO, hôm 6-5 cho biết cơ quan này đang thảo luận với Trung Quốc về việc kiểm tra những nguồn gốc động vật tiềm năng của SARS-CoV-2.

Chuyên gia này lý giải: "Vai trò của việc làm này đối với sức khỏe cộng đồng là rất quan trọng vì nếu không biết nguồn gốc động vật ở đâu, chúng tôi rất khó để ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa. Điều này xảy ra với tất cả các dịch bệnh mới hình thành bởi hầu hết các mầm bệnh mới xuất hiện từ động vật".

Điều tra Covid-19: Mỹ đã dồn Trung Quốc tới chỗ không thể lắc đầu? - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh:Kyodo

Tại Bắc Kinh hôm 7-5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã cáo buộc Mỹ có những lời nhận xét không chính xác và thiếu trung thực nhưng cho biết Trung Quốc sẽ ủng hộ điều tra dịch bệnh vào thời điểm thích hợp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: "Trung Quốc từ lâu vẫn ủng hộ công việc của WHO và phối hợp với WHO một cách cởi mở, trách nhiệm và minh bạch. Trung Quốc đồng ý đưa ra kết luận về nguồn gốc của dịch bệnh vào thời điểm phù hợp. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối các nước như Mỹ chính trị hóa vấn đề liên quan tới nguồn gốc của virus, thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế với giả định về lỗi của Trung Quốc".

Bà Yun Sun, giám đốc chương trình về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson (Mỹ), nhận định Trung Quốc sẽ rất khó để từ chối tất cả các cuộc điều tra khi giờ đây cả Liên Hiệp Quốc và WHO đều đưa ra yêu cầu điều tra dịch Covid-19.

Chuyên gia này cho rằng: "Nếu Trung Quốc không đồng ý tiến hành một cuộc điều tra, Mỹ sẽ nói rằng Trung Quốc đang che giấu điều gì đó và phải chịu trách nhiệm. Nếu Trung Quốc đồng ý cho điều tra và không có gì được tìm thấy, Mỹ sẽ cáo buộc Trung Quốc đã phá hủy mọi bằng chứng. Vì vậy, đến cuối cùng vẫn không có chiến thắng nào cho Trung Quốc".

Trên thực tế, các nhà khoa học Mỹ đang làm việc với Trung Quốc để điều tra dịch bệnh. Ông Ian Lipkin, giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch tại Trường Y tế Công Mailman thuộc Trường ĐH Columbia, đang hợp tác với một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc để xác định xem SARS-CoV-2 có xuất hiện ở các vùng khác của Trung Quốc hay không trước khi chúng được ghi nhận lần đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái.

Xuân Mai (Theo SCMP, CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và "điều hành".
Người đàn ông lao xe đang cháy vào Điện Capitol, xả súng rồi tự sát
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo AP, Cảnh sát Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) cho biết người đàn ông đã tự bắn mình khi các sĩ quan đến gần, sau đó được tuyên bố là đã chết.
Cháy nhà thờ có 5.000 người bên trong, hơn 40 người thiệt mạng
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 41 người thiệt mạng sau khi ngọn lửa bùng lên tại một nhà thờ ở Ai Cập có khoảng 5.000 tín đồ bên trong.
Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo The Wall Street Journal tiết lộ Ukraine buộc phải in tiền để trả cho quân đội trong cuộc chiến chống lại Nga sau khi các khoản hỗ trợ tài chính của phương Tây bị chậm trễ.
Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?

Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?

(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.