27/09/2019 05:25

Diễn đàn quốc tế tại... khu ổ chuột

Diễn đàn vì người nghèo thế giới (WPF), còn được gọi là "Davos với người nghèo", sẽ được tổ chức tại Kibera - một trong những khu vực nghèo đói và ô nhiễm nhất ở thủ đô Nairobi của Kenya. Kế hoạch tổ chức WPF lần đầu tiên này đã được công bố tại sự kiện "Thế kỷ của hành động" trong khuôn khổ phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ hôm 25-9.

Doanh nhân xã hội Kennedy Odede, người đứng sau ý tưởng về WPF, cho biết diễn đàn được tổ chức tại Nairobi để bảo đảm tiếng nói của "những cộng đồng nghèo khó nhất thế giới" được lắng nghe.

"Đó là nơi cuộc sống vô cùng khó khăn và địa điểm tổ chức là một biểu tượng rằng trong quá trình phát triển, chúng ta không thể thay đổi nhiều thứ nếu chúng ta không thật sự đồng cảm" - ông Odede, người sinh ra tại một khu ổ chuột ở Kibera, chia sẻ với báo The Guardian (Anh).

Diễn đàn quốc tế tại... khu ổ chuột - Ảnh 1.

Một hàng ăn trên đường phố Kibera - một trong những khu vực nghèo đói và ô nhiễm nhất ở thủ đô Nairobi của Kenya Ảnh: The Guardian

WPF dự kiến diễn ra trong 2 ngày vào tháng 1-2020 và là một trong những sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm tới để đẩy nhanh tiến triển hướng đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững năm 2030. "Tôi rất hào hứng. Đối với tôi, diễn đàn này là một bước đột phá. Chúng ta sẽ xây cầu kết nối những người cơ cực với những nhà hoạch định chính sách" - ông Odede khẳng định.

Cũng theo ông Odede, đây sẽ là một ví dụ hiếm hoi về một hội nghị chọn địa điểm tổ chức nhằm trao tiếng nói thực sự cho những người nghèo khó nhất để từ đó, tìm kiếm giải pháp thiết thực cho các vấn đề của họ - từ y tế, giáo dục, xung đột đến khủng hoảng khí hậu. Nhấn mạnh mục tiêu của WPF là tạo ra một hành trình học tập để nhận biết chính sách nào đang hay không đang phát huy hiệu quả, ông Odede khẳng định: "Chúng ta có thể học tập lẫn nhau khi lắng nghe tiếng nói của họ".

Theo báo The Guardian, hơn 700 triệu người, tương đương 10% dân số thế giới, đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực - tức có thu nhập ít hơn 1,9 USD/ngày.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...