09/06/2018 23:05

Dịch tự tử "gặm nhấm" nước Mỹ

Ngày 5-6, nhà thiết kế Kate Spade đã treo cổ trong phòng riêng tại căn hộ cao cấp ở TP New York - Mỹ. Theo một số nguồn tin chưa xác nhận trên các phương tiện truyền thông, Spade và chồng gần đây gặp trục trặc và bà vốn mắc bệnh trầm cảm.

Đến ngày 8-6, ông Anthony Bourdain, đầu bếp từng cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả ở Hà Nội, cũng treo cổ tự tử trong một khách sạn ở Pháp mà không rõ nguyên nhân.

Sau cái chết của 2 nhân vật nổi tiếng trên, nạn tự tử ở Mỹ càng được chú ý hơn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết số vụ tự tử ở hơn một nửa số bang của Mỹ đã tăng 30% kể từ năm 1999 (gần như tập trung ở khu vực phía Tây và Trung Tây nước Mỹ) và tỉ lệ tăng trên toàn quốc là khoảng 25%.

Như vậy, cứ 100.000 người Mỹ thì có 16 người từ bỏ cuộc sống và chỉ tính riêng năm 2016, khoảng 45.000 người đã tự kết liễu. Cũng theo CDC, nạn tự tử được ghi nhận cả ở nam giới và nữ giới, ở hầu hết lứa tuổi, chủng tộc và các nhóm thiểu số.

Dịch tự tử gặm nhấm nước Mỹ - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Kate Spade (trái) và đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Ảnh: AP

Trong khi đó, kể từ khi đường dây nóng phòng chống tự tử quốc gia của Mỹ (NSPL) được thành lập, Giám đốc truyền thông của NSPL Frances Gonzalez cho biết ngày càng có nhiều cuộc gọi nhờ giúp đỡ. Chẳng hạn, bang New Jersey tăng 70% số lượng cuộc gọi so với bình thường.

TS Deborah Stone, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu của CDC, nhận xét trên đài BBC: "Trục trặc trong các mối quan hệ và khó khăn tài chính dường như là những yếu tố hàng đầu khiến người Mỹ tự tử. Việc một số bang phía Tây có tỉ lệ tự tử cao nhất có thể vì những nơi này nông thôn hơn và vẫn đang phục hồi từ suy thoái kinh tế. Người dân ở đó có khuynh hướng bị cô lập, không được tiếp cận dịch vụ chăm sóc phù hợp và bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch thuốc giảm đau opioid".

Ngoài ra, nghiên cứu của CDC còn chỉ ra 54% người Mỹ chết vì tự tử không có tiền sử bệnh tâm thần. TS Jerry Reed của Liên minh Hành động quốc gia phòng chống tự tử nhận định: "Dù có sự liên quan giữa bệnh tâm thần nặng và hành vi tự tử song đây không phải là nguyên nhân duy nhất".

Tương tự, bà Stone rút ra kết luận: "Nghiên cứu của CDC cho thấy sự mất mát, lạm dụng thuốc, sức khỏe thể chất xuống dốc, công việc gặp khó khăn và các vấn đề pháp lý là những yếu tố quan trọng dẫn đến tự tử".

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Báo động về Covid-19
34 phút trước 548 1k
Brazil đang chìm trong "cơn bão hoàn hảo" với tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao đến mức gây sốc!
Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật
2 giờ trước 548 1k
Trung Quốc hôm 17-4 có phản ứng mạnh đối với nội dung tuyên bố chung được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng một ngày trước đó.
Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Tướng Campuchia bị Thủ tướng "sờ gáy" vì tiệc tùng giữa dịch Covid-19

Tướng Campuchia bị Thủ tướng "sờ gáy" vì tiệc tùng giữa dịch Covid-19

(NLĐO) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ thị bộ trưởng tư pháp làm việc với tòa án thủ đô Phnom Penh và toà thị chính về vụ một tướng lĩnh 2 sao tiệc tùng giữa đại dịch Covid-19.