17/11/2021 08:13

Dịch Covid-19: Giá cả ở Mỹ tăng đến bao giờ?

(NLĐO) - Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo hôm 16-11 nói với đài CNBC rằng giá cả còn tiếp tục tăng cho đến khi đại dịch Covid-19 kết thúc và Tổng thống Joe Biden đã cố hết sức trong những hoàn cảnh khó khăn.

Đại dịch Covid-19, các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát chỉ là một vài trong số những thách thức mà chính quyền ông Biden đang đối mặt. Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy người dân Mỹ không quá ấn tượng với thành tích của nhiệm kỳ ông Biden cho đến nay. Chỉ có 41% người được hỏi ủng hộ ông Biden, theo cuộc khảo sát mới nhất của Washington Post/ABC được công bố hôm 14-11.

Ông Adeyemo cho hay: "Mỹ còn nhiều việc phải làm để giải quyết đại dịch Covid-19 và cho đến khi giải quyết triệt để vấn đề đại dịch, chúng ta vẫn phải đối mặt với giá cả tăng cao".

Dịch Covid-19: Giá cả ở Mỹ tăng đến bao giờ? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo nói rằng giá cả còn tiếp tục tăng cho đến khi đại dịch Covid-19 kết thúc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Adeyemo cho biết việc tiêm vắc-xin và các khoản đầu tư được triển khai như một phần trong kế hoạch giải cứu của Nhà Trắng đã giúp nước Mỹ "ở một vị trí tốt hơn" cả về sức khỏe cộng đồng và kinh tế.

Ông Adeyemo trích dẫn tỉ lệ thất nghiệp thấp ở mức 4,8% và tăng trưởng kinh tế 6% (mặc dù nền kinh tế tăng trưởng ở mức 6,7% trong quý 2/2021 nhưng chỉ tăng trưởng 2% trong quý 3/2021) là những lý do để lạc quan và cho biết giá cả dự kiến ​​sẽ "vừa phải khi đại dịch ở mức vừa phải".

Giá hàng tạp hóa đã tăng 5,4% trong năm qua, đánh dấu một trong những mức tăng lớn nhất trong vòng hai thập kỷ. Câu hỏi đặt ra là vì sao giá hàng hóa tăng chóng mặt. Theo CNN, vào đầu năm 2020, dịch Covid-19 lan rộng và kéo tụt nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng đến đầu mùa hè năm nay, nhu cầu đã tăng trở lại. Quốc hội Mỹ và Tổng thống Biden thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD. Tiền mặt và trợ cấp thất nghiệp chảy vào túi tiền của người Mỹ. Người dân bắt đầu mua sắm, đẩy nhu cầu từ 0 lên 100 nhưng nguồn cung không dễ dàng phục hồi. CNN nhận định: "Khi chúng ta "tắt công tắc" nền kinh tế toàn cầu thì không thể đơn giản bật lại và mong nó trở về tốc độ như trước đây".

Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại châu Âu, lãnh đạo các nước đang theo đuổi lập trường về các biện pháp ngày càng cô lập những người chưa tiêm vắc-xin với phần còn lại của xã hội.

Đức có thể trở thành quốc gia tiếp theo áp đặt các quy định nghiêm ngặt đối với những người chưa được tiêm chủng đầy đủ. Những hạn chế mới đối với những người chưa được tiêm phòng đã có hiệu lực tại thủ đô Berlin từ hôm 15-11. Người dân cần phải có chứng nhận tiêm phòng đầy đủ hoặc phục hồi sau khi mắc Covid-19 trong 6 tháng qua để được vào quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí khác.

Trước Đức, Áo hôm 15-11 đã cấm những người chưa được tiêm phòng - hơn 1/3 dân số cả nước - rời khỏi nhà ngoại trừ một vài lý do cụ thể. Trong khi đó, các quốc gia khác ở châu Âu đang có kế hoạch triển khai tiêm tăng cường. Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định việc tiêm mũi vắc-xin thứ 3 sẽ sớm được xem là tiêm chủng đầy đủ. Bước đi này cũng đang được thực hiện tại Pháp.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba: Hoả hoạn ngày càng nghiêm trọng, sập thêm 1 bồn dầu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền địa phương cho biết bồn dầu thứ ba đã bị sập trong vụ hoả hoạn kinh hoàng ở TP Matanzas - Cuba tối 7-8 (giờ địa phương).
Hố tử thần ở Chile rộng đến mức "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một hố tử thần ở Chile đã gia tăng gấp đôi kích thước, lớn đến mức có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn của Pháp, theo Reuters ngày 8-8.
Chiến thắng lớn của Tổng thống Biden
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỉ USD nhằm chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp vào ngày 7-8.
Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
13 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Đột phá về năng lượng sinh khối

Đột phá về năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.