27/07/2022 02:34

Đến sông băng cũng chịu thua nắng nóng

Các sông băng trên dãy Alps ở châu Âu đang trên đà giảm khối lượng lớn nhất trong ít nhất 60 năm kể từ khi dữ liệu liên quan được thu thập.

Theo Reuters, tuyết rơi tương đối ít vào mùa đông năm ngoái ở Alps trước khi 2 đợt nắng nóng hoành hành vào mùa hè năm nay đe dọa đến các sông băng trên đó. Trong đợt nắng nóng vào tháng 7, nước đóng băng ở độ cao kỷ lục là 5.184 m, so với mức thông thường vào mùa hè là 3.000-3.500 m.

Đến sông băng cũng chịu thua nắng nóng - Ảnh 1.

Sông băng Pers trên dãy Alps đang tan chảy nhanh Ảnh: REUTERS

Hầu hết sông băng núi cao trên thế giới đang chịu tác động của biến đổi khí hậu. Tại dãy Alps, nhiệt độ đang tăng khoảng 0,3 độ C mỗi thập kỷ, gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng, các sông băng Alps dự kiến mất hơn 80% khối lượng vào năm 2100.

Tại châu Á, các sông băng trên dãy Himalaya cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Trong đó, sông băng Chhota Shigri đã mất phần lớn lớp tuyết phủ, một phần do tác động của đợt nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay.

Sự biến mất của sông băng không chỉ đe dọa đến cả sinh kế mà còn cả tính mạng con người. Hồi đầu tháng này, vụ sập một sông băng trên dãy Alps ở Ý đã khiến 11 người thiệt mạng.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Mốc mới trong hợp tác nông nghiệp với New Zealand
3 giờ trước 548 1k
Chiều 5-12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, ngay sau khi đến thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Toàn quyền New Zealand - bà Dame Cindy Kiro.
Truyền thông Nga: Nổ ở 2 căn cứ không quân, cách xa biên giới Ukraine
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Các vụ nổ ngày 5-12 xảy ra tại 2 căn cứ không quân Nga, cách xa tiền tuyến Ukraine.
Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
5/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Trả lời báo chí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết muốn chia sẻ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
Singapore phạt nặng kẻ săn mồi tình dục
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lin Rongxin, quốc tịch Trung Quốc, bị Toà án cấp cao Singapore kết án về tội lừa tình và tống tiền ngày 5-12.
Trung Quốc: Gãy cùng lúc 4 xương sườn vì… ho

Trung Quốc: Gãy cùng lúc 4 xương sườn vì… ho

(NLĐO) – Một cô gái ở Trung Quốc, danh tính chỉ được tiết lộ là họ Huang, đã gãy 4 xương sườn vì ho dữ dội trong lúc ăn đồ cay, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 5-12.