10/03/2021 09:44

Đến lượt tư lệnh Mỹ kêu gọi thêm ngân sách đối phó Trung Quốc

(NLĐO) – Đô đốc Phil Davidson, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ (INDOPACOM), hôm 9-3 kêu gọi xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa khẩn cấp ở đảo Guam.

"Guam hiện đã trở thành một mục tiêu. Nó cần được bảo vệ" – Đô đốc Davidson khẳng định, sau khi Không quân Trung Quốc tung đoạn video mô phỏng một cuộc tấn công dường như nhằm vào Căn cứ không quân Andersen trên Guam.

Đô đốc Davidson khẳng định đoạn video trên là một bằng chứng cho thấy Guam đang gặp rủi ro và ông cần 1,65 tỉ USD trong 5 năm để xây dựng hệ thống radar Aegis Ashore, cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa trên vùng lãnh thổ này để bảo vệ 170.000 công dân và 21.000 quân nhân Mỹ.

Đô đốc Davidson từ chối thảo luận chi tiết về giải pháp đang được sử dụng để bảo vệ Guam trước tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh và tàu chiến Trung Quốc - quốc gia mà ông khẳng định là "mối đe dọa chiến lược dài hạn lớn nhất của Mỹ trong thế kỷ 21".

Tư lệnh Mỹ kêu gọi gia tăng ngân sách đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Đô đốc Phil Davidson. Ảnh: Washington Examiner

"Tôi thấy Trung Quốc đang phát triển các hệ thống, năng lực và thể hiện một lập trường cho thấy họ quan tâm đến các chính sách gây hấn" – Đô đốc Davidson khẳng định trong phiên điều trần đề xuất chi tiêu quốc phòng 2022 trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Cho năm tài khóa 2021, kết thúc vào ngày 30-9, Quốc hội Mỹ đã chi 2,2 tỉ USD cho Sáng kiến Răn đe Quốc phòng (PDI) để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, cũng như để tăng cường hợp tác với đồng minh và đối tác ở Thái Bình Dương.

Đô đốc Davidson khẳng định ông ủng hộ việc gia tăng mức chi cho sáng kiến này trong năm tài khóa 2022, dự kiến đạt 4,6 tỉ USD.

Tư lệnh Mỹ kêu gọi gia tăng ngân sách đối phó Trung Quốc - Ảnh 2.

Trước đó, Không quân Trung Quốc tung đoạn video mô phỏng một cuộc tấn công dường như nhằm vào Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Ảnh: Weibo

Cũng theo vị tư lệnh này, Mỹ cần có tên lửa tầm xa cho các lực lượng mặt đất, trên không và trên biển để giúp "ổn định" khu vực Tây Thái Bình Dương.

"Phòng không tên lửa là điều cứng rắn nhất chúng ta hiện làm…Chúng ta phải có năng lực tấn công để răn đe, buộc kẻ thù tiềm tàng suy nghĩ 2 lần trước khi quyết định thực hiện bất cứ hoạt động quân sự xấu xa nào" – Đô đốc Davidson nói.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn