02/07/2014 18:23

Đề phòng Trung Quốc, Ấn Độ huấn luyện quân sự cho dân vùng biên

(NLĐO) – Chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch “huấn luyện về quân sự” cho những cư dân khu vực giáp biên giới Trung Quốc nhằm “tạo thế đối trọng và bình đẳng” đối với quốc gia láng giềng.

Mục tiêu của New Delhi là phát triển năng lực quốc phòng cho một bộ phận người dân nhằm tích hợp vào bộ máy an ninh tại khu vực biên giới Đông Bắc và bang Jammu – Kashmir.

Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết các cư dân vùng biên giới sẽ được đào tạo theo cấp độ lực lượng bán quân sự, thậm chí được vũ trang để trưng dụng trong trường hợp khẩn cấp. Quyết định được chính quyền Thủ tướng Narendra Modi đưa ra sau vụ binh lính Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh thổ linh thiêng của Ấn Độ tại hồ Pangong hôm 27-6.

 

Ấn Độ đang tăng cường phòng vệ tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc. Ảnh: India TV

Ấn Độ đang tăng cường phòng vệ tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc. Ảnh: India TV

 

Một quan chức cấp cao New Delhi cho hay: “Dân cư sống ở khu vực biên giới là lực lượng vững chắc bảo vệ chủ quyền Ấn Độ trước sự xâm lược của các nước láng giềng. Chính phủ khuyến khích họ đứng lên tự giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình”.

Giám đốc Nội vụ tỉnh Arunachal Pradesh, ông Kiren Rijiju cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo cơ sở hạ tầng cần thiết cho người dân định cư tại tỉnh Arunachal Pradesh và Ladakh. Mô hình kể trên đã được Lực lượng Phòng vệ biên giới Sashastra Seema Bal (SSB) của Ấn Độ thực hiện thành công tại khu vực biên giới giáp Nepal.

Thành lập đầu năm 1963, SSB ra đời trong bối cảnh cuộc xung đột giữa New Delhi và Bắc Kinh trở nên sâu sắc. Tuy nhiên, vào năm 2001, SSB chuyển địa bàn hoạt động sang khu vực biên giới Nepal, xao lãng cảnh giác đối với nước láng giềng Trung Quốc.

Hiện nay, những khu rừng trải dài ở tỉnh biên giới Arunachal Pradesh không có sự hiện diện của người dân. Các thành viên bảo vệ biên giới ITBP đảm nhận nhiệm vụ tuần tra khu vực này với nhiều khó khăn về nhân lực và thông tin liên lạc. Do vậy, nếu được một bộ phận người dân định cư trợ giúp, Ấn Độ sẽ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

 

P.Nghĩa (Theo The Time of India)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu chiến binh Nga xúc động dự kỷ niệm chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không"
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các cựu chiến binh Nga mong sớm được trở lại thăm Việt Nam, nơi nhiều người đã xem như quê hương thứ hai của mình.
NATO lo ngại xảy ra xung đột với Nga
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lo ngại cuộc giao tranh tại Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành xung đột giữa Nga và NATO.
Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn cỡ nào?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 9-12 cho biết Nga đang mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.
Nga muốn giảm sản lượng dầu, Trung Quốc gợi ý táo bạo về giá dầu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9-12 cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu và từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp đặt mức giá trần của phương Tây lên dầu của Nga.
Việt Nam - Luxembourg thúc đẩy tài chính xanh

Việt Nam - Luxembourg thúc đẩy tài chính xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo