05/05/2020 06:25

Đẩy nhanh thử nghiệm vắc-xin Covid-19

Một hội nghị trực tuyến diễn ra hôm 4-5 nhằm gây quỹ 7,5 tỉ euro cho nỗ lực nghiên cứu và phân phối công bằng các loại vắc-xin và thuốc đặc trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19). Trong số này, 4 tỉ euro dành cho nghiên cứu vắc-xin, 2 tỉ euro cho phương pháp điều trị và 1,5 tỉ euro cho thử nghiệm.

Theo trang DW, hội nghị có sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo như Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ý Giueseppe Conte... 

Các nhà lãnh đạo này hy vọng những nỗ lực nghiên cứu sẽ thành công để vắc-xin được nhanh chóng sản xuất, phân phối đến các quốc gia nghèo. Mục tiêu là tập trung nghiên cứu 5-6 loại vắc-xin và chọn ra 2 loại nhiều hứa hẹn nhất để sản xuất đại trà. Các quan chức cho biết sẽ cần thêm nhiều tiền hơn nữa trong những tháng tới để mở rộng quy mô sản xuất và phân phối.

Đẩy nhanh thử nghiệm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Loại vắc-xin Covid-19 tiềm tàng được thử nghiệm trên người tại Anh vào tháng rồi Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính hiện có đến 89 vắc-xin phòng ngừa Covid-19 đang được phát triển trên thế giới, trong đó có 7 loại đang được thử nghiệm lâm sàng. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-5 nói ông tự tin nước này sẽ có vắc-xin phòng Covid-19 vào cuối năm nay dù thừa nhận ông lạc quan hơn một số cố vấn của mình. 

Không gì lạ khi một số quan chức y tế hàng đầu Mỹ và các công ty đang tham gia phát triển, thử nghiệm vắc-xin tiềm tàng cho rằng thời điểm mà ông chủ Nhà Trắng nói đến vẫn còn quá sớm. Theo trang Politico, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm (Mỹ), gần đây đề cập khả năng có được một loại vắc-xin Covid-19 sử dụng rộng rãi vào tháng 1-2021 nếu các công ty dược phẩm chấp nhận rủi ro là sản xuất vắc-xin này trước khi nó được thử nghiệm đầy đủ và phê chuẩn.

Nhà Trắng vào tháng rồi công bố sáng kiến mới nhằm đẩy nhanh phát triển vắc-xin và có đủ liều cho nhiều người Mỹ vào tháng 1-2021. Theo đài NBC News, khoảng 14 loại vắc-xin tiềm năng sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm trước khi danh sách rút gọn xuống còn từ 6-8 loại. 

Còn tại Anh, Viện Jenner thuộc Trường ĐH Oxford vào tháng rồi bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vắc-xin Covid-19 tiềm tàng trên người. Ông John Bell, chuyên gia của Trường ĐH Oxford (Anh) và là một thành viên nhóm nghiên cứu, hôm 3-5 bày tỏ hy vọng vào tháng 6 tới sẽ biết được liệu loại vắc-xin này có hiệu quả hay không. Ngoài ra, ông Bell cũng đánh giá cơ hội có được một vắc-xin Covid-19 trong năm nay là "khá cao".


Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

5 kịch bản "giải cứu" New York
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden vào mùa thu năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump gọi New York là "một thành phố ma, một thành phố đang hấp hối".
Đứa trẻ vừa biết đi tử vong bất thường, nghi bị sát hại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát đang điều tra vụ sát hại đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy tử vong trên đường phố TP Dallas (Mỹ) vào sáng 15-5.
Israel không kích nhà thủ lĩnh Hamas
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 16-5 không kích nhà thủ lĩnh Hamas trong khi nhóm vũ trang này phóng rốc-két vào Tel Aviv.
Một giờ tháo chạy trước khi Israel đánh sập "tòa nhà truyền thông" ở Gaza
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những người bên trong tòa tháp al-Jalaa kể lại thời điểm trước khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đánh sập tòa tháp ở Gaza, nơi đặt văn phòng của một số cơ quan truyền thông lớn như AP và Al Jazeera.
Dịch Covid-19 lại bùng phát nhiều nơi

Dịch Covid-19 lại bùng phát nhiều nơi

Đài Loan (Trung Quốc) tăng mức độ cảnh báo chống Covid-19 ở Đài Bắc cùng các khu vực lân cận từ chiều 15-5 và kéo dài đến ngày 28-5, sau khi vùng lãnh thổ này xác nhận 180 ca nhiễm mới ngày...