19/05/2022 03:02

Đẩy mạnh đầu tư giữa TP HCM và Hy Lạp

Chiều 18-5, tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã có buổi hội kiến với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.

Tại buổi gặp, Chủ tịch Phan Văn Mãi tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Hy Lạp đến Việt Nam sẽ mở ra tương lai phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Theo TTXVN, Chủ tịch Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn trong thời gian tới thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư, thương mại giữa Hy Lạp với Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng.

Thành phố mong muốn nhận được sự hợp tác trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và hợp tác từ Hy Lạp trong các lĩnh vực hàng hải, logistics vốn là thế mạnh của Hy Lạp.

Bên cạnh đó, thành phố sẵn sàng đóng vai trò tích cực, là cầu nối để tiếp tục phát triển hơn nữa, khai thác tốt hơn nữa dư địa tiềm năng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển lên tầm cao hơn, đồng bộ hơn.

Thành phố cũng sẵn sàng đón tiếp các đoàn của chính phủ Hy Lạp, các bộ, ngành, các địa phương cũng như doanh nghiệp Hy Lạp để cùng nhau trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển.

Đẩy mạnh đầu tư giữa TP HCM và Hy Lạp - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tặng tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của danh họa Nguyễn Gia Trí cho Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou Ảnh: TTXVN

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou nhấn mạnh Việt Nam và Hy Lạp tuy cách xa về địa lý nhưng lại tương đồng về bề dày lịch sử, nền văn hóa cũng như lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc. Bà Katerina Sakellaropoulou cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực hàng hải, thương mại, phát triển du lịch, hy vọng chuyến thăm lần này sẽ mở thêm nhiều cơ hội trong hợp tác giữa Hy Lạp và Việt Nam.

 Tổng thống Sakellaropoulou cũng cho biết sẵn lòng kết nối TP HCM với những địa phương và doanh nghiệp của Hy Lạp nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, văn hóa, thể thao và du lịch, giáo dục và đào tạo.

* Vào sáng cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.

 Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống Katerina Sakellaropoulou, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Hy Lạp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như kinh tế biển, đóng tàu, cảng biển, du lịch...; đồng thời sớm thống nhất, ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần và hiệp định vận tải biển nhằm tạo điều kiện cho trao đổi kinh tế, thương mại hai bên.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tổng thống Hy Lạp ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước trong cả khuôn khổ hợp tác song phương và sự phối hợp tại các diễn đàn liên nghị viện đa phương.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội và cho rằng trên cơ sở của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), hai nước cần dựa vào tiềm năng mỗi nước để thúc đẩy gia tăng kim ngạch thương mại.

Tổng thống cho biết chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này cũng nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng khi hiệp định vận tải biển, hiệp định tránh đánh thuế 2 lần được ký kết sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, kinh tế song phương. 

X.Mai - D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Cặp đôi kiện khách sạn 5 sao vì bị người lau kính nhìn thấy “tất tần tật”
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cặp đôi nam nữ quyết định kiện một khách sạn 5 sao ở Chiết Giang - Trung Quốc vì bị người lau kính bắt gặp khoả thân.
Triều Tiên thử vũ khí có thể tạo ra "sóng thần phóng xạ"
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm vũ khí giúp thực hiện cuộc tấn công hạt nhân chống lại Mỹ và các đồng minh.
Trung Quốc "đột kích" công ty Mỹ, bắt 5 người
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Trung Quốc đã "đột kích" văn phòng của Công ty thẩm định Mintz Group (Mỹ) tại thủ đô Bắc Kinh, bắt giữ 5 nhân viên của công ty này.
Ông Trump công bố "bằng chứng vô tội"
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tung ra bằng chứng chứng minh bản thân vô tội trong vụ chi 130.000 USD để bịt miệng ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels năm 2016.
Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ

Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ

(NLĐO) - Tập đoàn Credit Suisse và UBS (Thụy Sĩ) đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) điều tra về nghi vấn hỗ trợ các nhà tài phiệt Nga tránh né các lệnh trừng phạt.