19/05/2022 03:02

Đẩy mạnh đầu tư giữa TP HCM và Hy Lạp

Chiều 18-5, tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã có buổi hội kiến với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.

Tại buổi gặp, Chủ tịch Phan Văn Mãi tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Hy Lạp đến Việt Nam sẽ mở ra tương lai phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Theo TTXVN, Chủ tịch Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn trong thời gian tới thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư, thương mại giữa Hy Lạp với Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng.

Thành phố mong muốn nhận được sự hợp tác trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và hợp tác từ Hy Lạp trong các lĩnh vực hàng hải, logistics vốn là thế mạnh của Hy Lạp.

Bên cạnh đó, thành phố sẵn sàng đóng vai trò tích cực, là cầu nối để tiếp tục phát triển hơn nữa, khai thác tốt hơn nữa dư địa tiềm năng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển lên tầm cao hơn, đồng bộ hơn.

Thành phố cũng sẵn sàng đón tiếp các đoàn của chính phủ Hy Lạp, các bộ, ngành, các địa phương cũng như doanh nghiệp Hy Lạp để cùng nhau trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển.

Đẩy mạnh đầu tư giữa TP HCM và Hy Lạp - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tặng tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của danh họa Nguyễn Gia Trí cho Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou Ảnh: TTXVN

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou nhấn mạnh Việt Nam và Hy Lạp tuy cách xa về địa lý nhưng lại tương đồng về bề dày lịch sử, nền văn hóa cũng như lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc. Bà Katerina Sakellaropoulou cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực hàng hải, thương mại, phát triển du lịch, hy vọng chuyến thăm lần này sẽ mở thêm nhiều cơ hội trong hợp tác giữa Hy Lạp và Việt Nam.

 Tổng thống Sakellaropoulou cũng cho biết sẵn lòng kết nối TP HCM với những địa phương và doanh nghiệp của Hy Lạp nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, văn hóa, thể thao và du lịch, giáo dục và đào tạo.

* Vào sáng cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.

 Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống Katerina Sakellaropoulou, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Hy Lạp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như kinh tế biển, đóng tàu, cảng biển, du lịch...; đồng thời sớm thống nhất, ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần và hiệp định vận tải biển nhằm tạo điều kiện cho trao đổi kinh tế, thương mại hai bên.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tổng thống Hy Lạp ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước trong cả khuôn khổ hợp tác song phương và sự phối hợp tại các diễn đàn liên nghị viện đa phương.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội và cho rằng trên cơ sở của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), hai nước cần dựa vào tiềm năng mỗi nước để thúc đẩy gia tăng kim ngạch thương mại.

Tổng thống cho biết chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này cũng nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng khi hiệp định vận tải biển, hiệp định tránh đánh thuế 2 lần được ký kết sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, kinh tế song phương. 

X.Mai - D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.