29/08/2020 11:45

Cá heo mẹ hấp hối vẫn cố cứu con trên vùng biển bị tràn dầu

(NLĐO) - Con cá heo con lật ngửa bụng, nổi trên mặt nước trong khi con mẹ liên tục huých đầu nó trên những con sóng đầy dầu ở một đầm phá tại Mauritius.

Đoạn clip do hãng tin Reuters thu được từ một ngư dân cố giải cứu những con cá heo đã ghi lại những khoảnh khắc đau đớn cuối cùng của cá heo mẹ và cá heo con trước khi cả 2 cùng chết.

Ít nhất 40 con cá heo đã chết và trôi dạt lên bờ ở Mauritius kể từ ngày 24-8, khi một chiếc tàu của Nhật Bản bị đắm sau khi mắc cạn từ tháng 7 và bị tràn dầu ra biển.

Ít nhất 40 con cá heo đã chết và trôi dạt lên bờ ở Mauritius kể từ ngày 24-8

Số cá heo thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng. Anh Yasfeer Heenaye, người đã quay được cảnh tượng đau lòng giữa cá heo mẹ và cá heo con, nói anh nhìn thấy gần 200 con cá heo trong bãi đá ngầm vào sáng 28-8 (giờ địa phương) và 25-30 con đã chết.

Cá heo mẹ hấp hối vẫn cố cứu con trên vùng biển bị tràn dầu - Ảnh 2.

Xác một con cá heo bị trôi dạt lên bờ. Ảnh: Reuters

Cá heo mẹ hấp hối vẫn cố cứu con trên vùng biển bị tràn dầu - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

"Một số con bị thương còn một số con khác đã nổi trên mặt nước" - anh Heenaye nói. Những người ngư dân đang cố gắng lùa những con cá heo còn lại trong đầm phá ra biển. "Bên trong khu vực bãi đá ngầm có dầu loang trên mặt nước, nếu chúng còn ở trong đó thì tất cả sẽ chết. Nhưng nếu ra biển lớn, có thể chúng sẽ sống sót. Chúng tôi đang cố gắng xua chúng ra khỏi bãi đá ngầm" - anh nói thêm.

"Trong số những con cá heo đó có 2 mẹ con. Con cá heo con đã rất mệt và không thể bơi nổi nữa nhưng con mẹ vẫn liên tục ở bên cạnh con chứ không bơi cùng với đàn. Nó đã cố gắng bảo vệ con và cố đưa con về lại với đàn nhưng cuối cùng con cá con vẫn chết" - anh Heenaye kể.

"Tôi đã rơi nước mắt khi nhìn thấy cảnh tượng đó. Tôi có một đứa con gái nhỏ nên tôi cảm thấy thật khó khăn khi chứng kiến cảnh con cá heo mẹ cố gắng cứu con" - người ngư dân xúc động nói. Được biết, sau khi cá heo con chết, cá heo mẹ cũng lên cơn co giật và không qua khỏi.

Các nhà môi trường học đã yêu cầu một cuộc điều tra để xem nguyên nhân gây ra cái chết của những con cá heo có phải là do vụ tràn dầu hay không. Kết quả khám nghiệm xác 25 con cá heo trôi dạt lên bờ vào ngày 26 và 27-8 sẽ được công bố trong những ngày tới.

Đến nay, các bác sĩ thú y mới chỉ kiểm tra xác của 2 con cá heo. Theo kết quả giám định sơ bộ, xác của chúng có vết thương nhưng không có dấu vết của hydrocarbon trong cơ thể.


Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ "chơi khó" Nga trước khi không kích Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow có thông tin Mỹ lên kế hoạch ở lại Syria vô thời hạn và phá hủy quốc gia này.
Hai tàu chiến Mỹ "trúng đòn" Covid-19
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Dịch Covid-19 đã bùng phát trên 2 tàu chiến của hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Trung Đông, buộc 2 tàu này quay lại cảng ở Bahrain.
Boeing 777 lại lỗi động cơ, hạ cánh khẩn cấp ở Nga
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc Boeing 777 đã hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Moscow - Nga vào sáng 26-2 sau khi phi công báo cáo sự cố động cơ.
Nga lên án Mỹ không kích ở Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga hôm 26-2 lên án cuộc không kích của Mỹ vào miền Đông Syria, coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm...