07/11/2021 10:51

Đặt 2 loại thuốc viên trị Covid-19 lên bàn cân

(NLĐO) - Hai hãng dược phẩm Pfizer và Merck đã phát triển các loại thuốc viên trị Covid-19 với hiệu quả thử nghiệm đầy hứa hẹn.

Ngoài tác dụng điều trị người đã mắc bệnh, cả hai loại thuốc này - Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck - cũng đang được nghiên cứu để xem liệu có thể ngăn ngừa việc lây nhiễm ở những người có tiếp xúc với virus SARS-Cov-2 hay không.

Dưới đây là những điểm khác nhau giữa 2 loại thuốc viên trị Covid-19.

1. Hiệu quả 

Các số liệu thử nghiệm do hai công ty cung cấp cho thấy thuốc viên của Pfizer hiệu quả hơn nhưng họ chưa cung cấp dữ liệu đầy đủ.

Ngày 5-11, Pfizer cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc viên của họ giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân Covid-19 có khả năng mắc bệnh nặng nếu được điều trị trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng và 85% khi được điều trị trong vòng 5 ngày.

Vào ngày 1-10, Merck cho biết thuốc viên của họ làm giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng được điều trị trong vòng 5 ngày kể từ khi phát bệnh. Họ không cung cấp số liệu liên quan đến bệnh nhân nhận được thuốc trong vòng 3 ngày kể từ khi phát bệnh.

Đặt 2 loại thuốc viên trị Covid-19 lên bàn cân - Ảnh 1.

Thuốc viên trị Covid-19 của hãng dược phẩm Merck. Ảnh: Reuters

2. Cách hoạt động

Cả 2 loại thuốc được kê đơn uống trong vòng 5 ngày. Liều lượng của Pfizer là 3 viên buổi sáng và 3 viên buổi tối trong khi Merck là 4 viên mỗi sáng và tối.

Thuốc của Pfizer là một phần của nhóm được gọi là chất ức chế protease có tác dụng ngăn chặn một loại enzyme mà virus SARS-CoV-2 cần để nhân lên. Thuốc của Pfizer được dùng kết hợp với ritonavir, một loại thuốc kháng virus cũ hơn có tác dụng tăng cường hoạt động của chất ức chế protease nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và cản trở các loại thuốc khác.

Thuốc viên của Merck là một chất tương tự nucleoside với cơ chế hoạt động là đưa các lỗi vào mã di truyền của virus. Do thuốc tạo ra các đột biến ngẫu nhiên đối với virus nên SARS-CoV-2 rất khó phát triển.

3. Độ an toàn

Cả 2 công ty đều công bố những dữ liệu hạn chế về việc điều trị nhưng tỏ ra tự tin về sản phẩm của họ.

Pfizer cho biết khoảng 20% bệnh nhân dùng thuốc hoặc giả dược đã gặp phải các tác dụng phụ, chủ yếu là nhẹ. Có 1,7% bệnh nhân bị tác dụng phụ nặng khi dùng thuốc.

Trong khi đó, Merck thông báo 12% bệnh nhân dùng thuốc và 11% bệnh nhân dùng giả dược gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến thuốc.

Các loại thuốc cùng nhóm với viên uống của Merck có liên quan đến dị tật bẩm sinh trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, Merck cho biết các nghiên cứu tương tự về thuốc của họ, trong thời gian dài hơn và với liều lượng cao hơn so với khi sử dụng cho người, chứng minh rằng nó không gây dị tật bẩm sinh hoặc ung thư.

Đặt 2 loại thuốc viên trị Covid-19 lên bàn cân - Ảnh 2.

Thuốc viên trị Covid-19 của hãng Pfizer. Ảnh: Reuters

4. Nguồn cung cấp 

Theo thông báo của Pfizer và Merck, họ đang nỗ lực để mở rộng khả năng tiếp cận thuốc trên toàn cầu. Pfizer dự kiến sản xuất hơn 180.000 liệu trình điều trị vào cuối năm nay và ít nhất 50 triệu liệu trình cho năm tới.

Trong khi đó, Merck có kế hoạch sản xuất 10 triệu liệu trình vào cuối năm nay và ít nhất 20 triệu liệu trình vào năm tới.

5. Giá cả

Chính phủ Mỹ cung cấp vắc-xin và điều trị Covid-19 miễn phí cho công dân Mỹ. Các nước khác đang thương lượng giá cả thuốc viên với Pfizer và Merck.

Ngày 5-11, Tổng thống Joe Biden thông báo chính phủ Mỹ đã đặt hàng hàng triệu liều thuốc viên trị Covid-19 của Pfizer. Trong khi đó, Merck có hợp đồng trị giá 1,2 tỉ USD để cung cấp cho Mỹ 1,7 triệu liệu trình, tương đương khoảng 700 USD/liệu trình.

Anh đã đặt hàng 250.000 liệu trình thuốc của Pfizer nhưng giá của các hợp đồng với chính phủ Anh vẫn chưa được công khai.

Tầm quan trọng của thuốc viên trị Covid-19

Trong khi các loại vắc-xin Covid-19 có mặt trên thế giới hiện nay chỉ có thể ngăn chặn việc bị lây bệnh thì các phương pháp điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn còn hạn chế.

Hiện nay, những người mắc bệnh nhẹ, không phải nhập viện nhưng có nguy cơ trở nặng có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng thể. Tuy nhiên, họ phải được tiêm tĩnh mạch tại các bệnh viện hoặc trung tâm truyền dịch.


Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

“Cấm cửa” than Nga, EU đối mặt thách thức gia tăng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lệnh cấm nhập khẩu than Nga của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực vào 0 giờ ngày 10-8.
Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết anh trai từng sốt cao nhưng không ngừng làm việc trong nỗ lực kiểm soát đại dịch mà nước này mô tả là “một đợt sốt”.
Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10-8 cáo buộc một đặc vụ Iran có âm mưu sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump quyết không khai trước cuộc “săn phù thủy”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trình diện tại văn phòng Tổng chưởng lý New York hôm 10-8 nhưng từ chối trả lời các câu hỏi trong suốt cuộc gặp 6 giờ.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt

Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đoàn kết sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump.