21/08/2020 13:47

Đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng

(NLĐO) – Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết vào lúc 8 giờ sáng 20-8 (giờ địa phương), đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng hồ chứa, với lưu lượng dòng chảy đạt 75.000 m3 nước/giây.

Theo Thời báo Hoàn cầu, 11 cửa xả của hồ chứa đập Tam Hiệp đã được mở, xả lượng nước kỷ lục 49.200 m3 nước/giây.

Tính đến sáng 21-8, mực nước tại hồ chứa Tam Hiệp đạt 165,6 m, tăng hơn 2 m qua đêm và cao hơn gần 20 m so với mức cảnh báo chính thức. Reuters cho biết mực nước chứa tối đa tại hồ chứa đập Tam Hiệp là 175 m.

Bất chấp việc đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất cùng lượng nước xả kỷ lục, các chuyên gia thủy lợi Trung Quốc vẫn trấn an công chúng rằng lưu lượng nước lũ dự kiến cao hơn nhưng con đập được thiết kế với khả năng chịu tải lớn hơn vậy.

"Đỉnh lũ cao giống hôm 20-8 chỉ có thể gây ra rủi ro cho con đập trong trường hợp lũ kéo dài. Điều đó sẽ không xảy ra vì có thể dự đoán lũ sẽ xuống sau 2 hoặc 3 ngày nữa" – ông Gao Jianguo, thành viên của ủy ban chuyên gia thuộc Ủy ban Giảm trừ Thiên tai Quốc gia Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu.

Đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng hồ chứa: 75.000 m3 nước/giây. Ảnh: CGTN

Tập đoàn Tam Hiệp, Bộ Thủy lợi và các cơ quan chức năng khác của Trung Quốc đã tiến hành một hoạt động chung để giúp ngăn chặn lũ lụt, theo tuyên bố của Tập đoàn Tam Hiệp. Tuyên bố cho biết thêm nước lũ ở hạ lưu sẽ giảm khoảng 2 tỉ m3 sau nỗ lực chung kể trên. Ngoài ra, hoạt động này sẽ làm giảm đáng kể áp lực kiểm soát lũ lụt của dự án Tam Hiệp và giảm bớt áp lực phòng chống lũ lụt cho tỉnh Tứ Xuyên và TP Trùng Khánh.

Hôm 20-8, chính quyền TP Trùng Khánh ra lệnh đóng cửa động Hồng Nhai (Hongya), một điểm thu hút du khách cùng với một số danh lam thắng cảnh sau khi ban hành ứng phó khẩn cấp "Cấp I" đầu tiên. Mực nước ghi nhận tại ga cảng Cuntan ở Trùng Khánh, nằm trên thượng nguồn sông Dương Tử, đạt 191,55 m vào sáng 20-8, cao hơn mức an toàn 8,05 m, mức cao nhất kể từ khi nhà ga được thành lập vào năm 1939.

Đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng - Ảnh 2.

Lũ lụt tràn đến tận ngón chân của bức tượng Lạc Sơn Đại Phật cao chót vót nổi tiếng lần đầu tiên sau 70 năm. Ảnh: Reuters

Mưa lớn nhiều ngày ở một số khu vực của tỉnh Tứ Xuyên cũng khiến nước dâng cao. Tại Lạc Sơn, lũ lụt tràn đến tận ngón chân của bức tượng Lạc Sơn Đại Phật cao chót vót nổi tiếng lần đầu tiên sau 70 năm, thu hút sự chú ý của cư dân mạng trong nước và quốc tế.

Trận lũ lụt vào mùa hè này đã gây thiệt hại kinh tế gần 180 tỉ nhân dân tệ (26 tỉ USD) tính đến hồi tuần trước và làm ảnh hưởng tới 63 triệu người.

Phạm Nghĩa (Theo Thời báo Hoàn cầu, CGTN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thái Lan: Cầm súng lăm le xông vào trường học, đụng trúng đặc nhiệm khóa đầu đuôi
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Thái Lan ngày 7-10 bắt giữ một người đàn ông mang theo súng lục và súng trường cố gắng xông vào trường học.
Mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Triều Tiên
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc ông Kim Jong-un gửi lời chúc mừng sinh nhật tới ông Vladimir Putin trong tuần này là dấu hiệu mới nhất cho thất mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa 2 quốc gia Nga và Triều Tiên.
Giải Nobel Hoà bình 2022 gây bất ngờ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Nobel Na Uy hôm 7-10 quyết định trao giải Nobel Hoà bình 2022 cho một cá nhân Belarus và hai tổ chức Nga, Ukraine.
Nga cảnh báo về nguy cơ đáng sợ, kêu gọi Quốc hội Ukraine hành động
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cố gắng khơi mào cuộc chiến với nhiều nước tham gia, đồng thời cảnh báo Mỹ và Anh về yêu cầu của nhà lãnh đạo này.
EU công bố gói trừng phạt tỉ USD nhằm vào Nga

EU công bố gói trừng phạt tỉ USD nhằm vào Nga

(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức áp gói trừng phạt mới nhằm vào Nga để đáp trả chiến dịch quân sự của quốc gia này ở Ukraine, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo ngày 6-10.