21/09/2021 14:13

Đảo chính xảy ra ở Sudan nhưng thất bại

(NLĐO) - Xe tăng xuất hiện trên đường phố của thủ đô Khartoum - Sudan trong bối cảnh chính phủ nước này tuyên bố khống chế thành công một cuộc đảo chính.

Theo kênh truyền hình al-Mayadeen ngày 21-9, chưa rõ lực lượng nào đứng sau cuộc đảo chính bất thành ở Sudan. Kênh này kêu gọi mọi người "đứng lên chống lại cuộc đảo chính".

Nguồn tin chính phủ Sudan cho biết họ đã thực hiện các biện pháp để kiềm chế những người tham gia cuộc đảo chính. Những người này ban đầu được cho là muốn kiểm soát đài phát thanh nhà nước ở TP Omdurman, ngăn cách với thủ đô Khartoum bởi sông Nile.

Đảo chính xảy ra ở Sudan nhưng thất bại - Ảnh 1.

Quân đội Sudan. Ảnh: Morocco World News

Đài Sputnik sau đó tiết lộ quân đội Sudan đã bắt giữ "các sĩ quan lên kế hoạch cho cuộc đảo chính". Những chiếc xe tăng được triển khai để chặn đường tới cây cầu Omdurman, thủ đô Khartoum, bên cạnh toà nhà Quốc hội.

Đảo chính xảy ra ở Sudan nhưng thất bại

Vào tháng 4-2019, một cuộc đảo chính quân sự xảy ra tại Sudan, bắt nguồn từ các cuộc biểu tình lớn hồi tháng 12-2018 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu sắc và mức sống người dân giảm mạnh. Tổng thống Sudan khi đó là Omar al-Bashir, người đã lãnh đạo đất nước trong 30 năm, bị tước quyền lực và sau đó bị cầm tù.

Cuối tháng 8-2019, người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, Abdel Fattah al-Burhan, tự xưng là người đứng đầu Hội đồng chủ quyền Sudan. Tân Thủ tướng Sudan Abdullah Hamdok tuyên thệ nhậm chức ngày 21-8-2019.

Chính quyền quân sự và dân sự của Sudan đã đồng ý giai đoạn chuyển tiếp bao gồm cải cách chính trị và kinh tế quy mô lớn.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ