26/10/2021 09:29

Đảo chính Sudan: Mỹ chưa thể liên lạc với Thủ tướng Hamdok

(NLĐO) - Đặc phái viên Mỹ phụ trách khu vực Sừng châu Phi Jeffrey David Feltman ngày 25-10 khẳng định với đài Sky News Arabia rằng ông đã cố gắng nhưng chưa thể liên lạc với Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok, sau khi quân đội nước này giải thể chính phủ chuyển tiếp.

Ông Feltman kêu gọi quân đội Sudan trả tự do cho Thủ tướng Hamdok cùng tất cả quan chức bị bắt giữ trong cuộc đảo chính trước đó cùng ngày.

Theo hãng tin AP, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) dự kiến họp kín về tình hình Sudan trong ngày 26-10. Các nhà ngoại giao cho biết vào đêm 25-10 rằng Mỹ, Anh, Pháp, Ireland, Na Uy và Estonia đã yêu cầu tham vấn.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoãn nguồn viện trợ khẩn cấp 700 triệu USD cho Sudan sau cuộc đảo chính nêu trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đóng băng viện trợ để theo dõi những diễn biến ở Khartoum.

Đảo chính Sudan: Mỹ chưa thể liên lạc với Thủ tướng Hamdok - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters

Nguồn viện trợ tài chính trực tiếp nêu trên ban đầu được Washington lên kế hoạch triển khai để hỗ trợ Sudan chuyển tiếp chính phủ dân sự.

Ông Price tuyên bố những viện trợ khác cho Sudan có thể bị ảnh hưởng, đồng thời nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Biden đang theo dõi sát tình hình ở quốc gia này và "sẽ không ngần ngại" trừng phạt những cá nhân tham gia đảo chính.

Quân đội Sudan đảo chính hôm 25-10, bắt giữ Thủ tướng Hamdok cùng những quan chức khác trong chính phủ chuyển tiếp. Hàng chục ngàn người đã xuống đường biểu tình trên khắp Sudan, yêu cầu quay lại chế độ dân sự.

Đặc phái viên của LHQ tại Sudan Volker Perthes cho biết rào chắn ở thủ đô Khartoum đang bị đốt và thỉnh thoảng có thể nghe thấy tiếng súng. Điều này, theo ông Perthes, có thể làm gia tăng các cuộc đụng độ bạo lực.

Theo đài CNN, ít nhất có 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ biểu tình ở Sudan.

Đảo chính Sudan: Mỹ chưa thể liên lạc với Thủ tướng Hamdok - Ảnh 2.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cùng những quan chức khác trong chính phủ chuyển tiếp bị bắt giữ trong cuộc đảo chính ngày 25-10. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.