26/10/2021 09:29

Đảo chính Sudan: Mỹ chưa thể liên lạc với Thủ tướng Hamdok

(NLĐO) - Đặc phái viên Mỹ phụ trách khu vực Sừng châu Phi Jeffrey David Feltman ngày 25-10 khẳng định với đài Sky News Arabia rằng ông đã cố gắng nhưng chưa thể liên lạc với Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok, sau khi quân đội nước này giải thể chính phủ chuyển tiếp.

Ông Feltman kêu gọi quân đội Sudan trả tự do cho Thủ tướng Hamdok cùng tất cả quan chức bị bắt giữ trong cuộc đảo chính trước đó cùng ngày.

Theo hãng tin AP, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) dự kiến họp kín về tình hình Sudan trong ngày 26-10. Các nhà ngoại giao cho biết vào đêm 25-10 rằng Mỹ, Anh, Pháp, Ireland, Na Uy và Estonia đã yêu cầu tham vấn.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoãn nguồn viện trợ khẩn cấp 700 triệu USD cho Sudan sau cuộc đảo chính nêu trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đóng băng viện trợ để theo dõi những diễn biến ở Khartoum.

Đảo chính Sudan: Mỹ chưa thể liên lạc với Thủ tướng Hamdok - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters

Nguồn viện trợ tài chính trực tiếp nêu trên ban đầu được Washington lên kế hoạch triển khai để hỗ trợ Sudan chuyển tiếp chính phủ dân sự.

Ông Price tuyên bố những viện trợ khác cho Sudan có thể bị ảnh hưởng, đồng thời nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Biden đang theo dõi sát tình hình ở quốc gia này và "sẽ không ngần ngại" trừng phạt những cá nhân tham gia đảo chính.

Quân đội Sudan đảo chính hôm 25-10, bắt giữ Thủ tướng Hamdok cùng những quan chức khác trong chính phủ chuyển tiếp. Hàng chục ngàn người đã xuống đường biểu tình trên khắp Sudan, yêu cầu quay lại chế độ dân sự.

Đặc phái viên của LHQ tại Sudan Volker Perthes cho biết rào chắn ở thủ đô Khartoum đang bị đốt và thỉnh thoảng có thể nghe thấy tiếng súng. Điều này, theo ông Perthes, có thể làm gia tăng các cuộc đụng độ bạo lực.

Theo đài CNN, ít nhất có 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ biểu tình ở Sudan.

Đảo chính Sudan: Mỹ chưa thể liên lạc với Thủ tướng Hamdok - Ảnh 2.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cùng những quan chức khác trong chính phủ chuyển tiếp bị bắt giữ trong cuộc đảo chính ngày 25-10. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tòa thị chính Bordeaux bị đốt, hơn 1 triệu người Pháp biểu tình
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tòa thị chính TP Bordeaux đã bị phóng hỏa trong bối cảnh hơn một triệu người trên khắp nước Pháp xuống đường biểu tình phản đối cải cách hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron.
Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước
1 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia các chương trình hành động, sáng kiến hợp tác về nước, an ninh nguồn nước
Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Credit Suisse và UBS (Thụy Sĩ) đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) điều tra về nghi vấn hỗ trợ các nhà tài phiệt Nga tránh né các lệnh trừng phạt.
Tuyên bố Wagner "hụt hơi" ở Bakhmut, Ukraine chuẩn bị phản công lớn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ huy Lực lượng mặt đất của Kiev Oleksandr Syrskyi hôm 23-3 cho biết họ sẽ "rất sớm" tiến hành một cuộc phản công sau 4 tháng giữ thế phòng thủ ở TP Bakhmut.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ

Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ

(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.