12/03/2020 07:17

Đằng sau cuộc chiến giá dầu Ả Rập Saudi - Nga

Ả Rập Saudi đang leo thang cuộc chiến về giá dầu với Nga sau khi thông báo tăng lượng dầu cung ứng lên mức cao kỷ lục vào tháng 4, qua đó bác bỏ đề nghị thương thảo của Moscow về vấn đề này.

Ông Amin Nasser, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Saudi Aramco, hôm 10-3 cho biết sẽ tăng mức cung ứng lên 12,3 triệu thùng/ngày trong tháng tới, cao hơn 300.000 thùng/ngày so với sản lượng khai thác tối đa của họ. Điều này đồng nghĩa công ty có thể lấy thêm nguồn cung từ kho dự trữ của mình.

Không chịu thua kém, Nga cho biết các công ty dầu nước này có thể tăng sản lượng khai thác lên thêm 300.000-500.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 10-3 cho biết Moscow sẵn sàng bàn những biện pháp mới với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Bộ Năng lượng Nga cũng kêu gọi một cuộc họp với các công ty dầu trong nước ngày 11-3 để bàn chuyện hợp tác với OPEC trong thời gian tới.

Đằng sau cuộc chiến giá dầu Ả Rập Saudi - Nga - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến ở Mỹ đối mặt nhiều thách thức từ việc giá dầu lao dốc Ảnh: REUTERS

Riyadh có bước đi chưa từng có nói trên sau khi liên minh không chính thức giữa OPEC và các nhà sản xuất bên ngoài do Nga đứng đầu không tìm được tiếng nói chung tại cuộc họp vào cuối tuần rồi. Khi đó, Moscow đã bác bỏ lời kêu gọi của OPEC về việc cắt giảm sản lượng hơn nữa trong bối cảnh nhu cầu dầu toàn cầu chịu tác động của dịch bệnh Covid-19.

Bất đồng giữa Ả Rập Saudi và Nga đã khiến giá dầu thô giảm đến 25% hôm 9-3 trước khi hồi phục đôi chút trong 2 ngày sau đó (có lúc đạt gần 39 USD/thùng). Nếu không ai chịu nhượng bộ trong thời gian tới, cuộc chiến giá dầu chắc chắn sẽ khiến cả Ả Rập Saudi và Nga "đau đớn". Riyadh cần giá dầu ở mức 80 USD/thùng để cân bằng ngân sách trong khi con số này đối với Nga là 42 USD/thùng.

Tuy nhiên, chính ngành công nghiệp dầu đá phiến ở Mỹ mới đang đối mặt thách thức lớn nhất bởi sự phụ thuộc vào giá cao để tồn tại. Trước mắt, một số công ty dầu đá phiến Mỹ hôm 10-3 cho biết sẽ cắt giảm chi tiêu và cổ tức. Theo đài CNN, đây cũng là điều Nga mong muốn bởi nước này đang lo ngại về sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ.

Trang Marketwatch dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng Moscow xem việc liên tục cắt giảm sản lượng của OPEC đang giúp các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ gia tăng thị phần. Vì thế, lý do Nga nói không với đề nghị mới của OPEC là muốn giành lại thị phần đã mất bằng cách để giá dầu lao dốc.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] Khi “Nước Mỹ trên hết” đụng độ “Nước Mỹ giữa thế giới”
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng ông sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế, tăng cường mối quan hệ với các đồng minh và chống lại kẻ thù. Điều này trái ngược với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.
Ngư dân Mỹ bắt được tôm hùm "ma" quý hiếm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân Mỹ đã nhận được bất ngờ trong dịp lễ Halloween khi câu được một con tôm hùm "ma" toàn thân trắng toát.
Mỹ - Úc tập trận chung trên biển Đông
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã tập trận cùng tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Úc trên biển Đông hôm 27-10.
"Hung thần" Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 29-10, một cơ quan dự báo thời tiết quân sự của Mỹ dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu cuồng phong trước khi đổ bộ lên đảo Luzon - Philippines.
Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống

(NLĐO) – Hơn 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, số cử tri tham gia bầu cử cao kỷ lục trong hơn một thế kỷ qua, theo số liệu của Dự án Bầu cử Mỹ của Trường ĐH Florida.