25/08/2018 09:48

Đảng đối lập Malaysia: “Không bao giờ thắng nổi Trung Quốc!”

(NLĐO) – Đảng đối lập Hiệp Hội người Malaysia gốc Hoa (MCA) thúc giục Thủ tướng Mahathir Mohamad cẩn trọng trong việc đưa ra những phát ngôn về Trung Quốc.

Thành viên ủy ban trung ương MCA, ông Chew Kok Who, cho rằng những bình luận của ông Mahathir về Trung Quốc không khéo léo và thiếu chín chắn. "MCA muốn chính phủ mới khéo léo trong việc cư xử với Trung Quốc bởi vì chúng ta có thể không bao giờ thắng" – ông Chew cho hay.

Thành viên MCA này trích lại phát biểu của Thủ tướng Mahathir trong cuộc phỏng vấn được đăng tải trên trang tin Malaysiakini hôm 23-8, trong đó vị thủ tướng 93 tuổi cho rằng bức tường dài 9km bao quanh khu công nghiệp Malaysia – Trung Quốc ở TP Kuantan, bang Pahang nên bị phá bỏ.

Đảng đối lập Malaysia: “Không bao giờ thắng nổi Trung Quốc!” - Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Khắc Cường trò chuyện với ông Mahathir Mohamad (phải). Ảnh: THX

Ông Chew chỉ trích bài báo tiêu cực về khu công nghiệp – nơi mô tả bức tường như Vạn Lý Trường Thành của Kuantan. Theo trang Malaysiakini, các công nhân Trung Quốc cho biết họ bị cấm vượt ra ngoài phạm vi của bức tường trong khi các giới chức Malaysia bị ngăn vào khu công nghiệp.

Thủ tướng Mahathir cho rằng: "Khu công nghiệp không phải là nước ngoài nên phải tuân theo luật của Malaysia. Việc ngăn các quan chức địa phương tiếp cận là điều không đúng. Vì vậy, chúng ta cần phá bỏ bức tường và tất cả những thứ như thế vì đó là điều sai trái ở Malaysia".

Ông Chew cũng tỏ ra không hài lòng với những tuyên bố của thủ tướng Malaysia bị cho là "không khôn ngoan và phi ngoại giao" trước và sau chuyến thăm Trung Quốc mới đây. Ông Chew ám chỉ đến cảnh báo "chủ nghĩa thực dân mới" của ông Mahathir trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Lý khắc Cường tại Bắc Kinh.

Quan chức MCA này nêu kịch bản Trung Quốc mất kiên nhẫn và chọn cách trả đũa âm thầm gây ảnh hưởng to lớn, song song với việc chỉ ra những tác động xảy ra ở các quốc gia như Hàn Quốc và Palau khi mất nguồn khách du lịch Trung Quốc.

Ông Chew cho rằng Malaysia nên tận dụng cuộc chiến thương mại Trung Quốc - Mỹ hiện nay thay vì làm mất mặt Bắc Kinh. Ông Chew gợi ý Trung Quốc đã ngừng mua đậu nành từ Mỹ và đây là thời điểm tốt nhất để Malaysia tăng xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo The Star)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15-8 cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ hộ chiếu của ông, trong khi Bộ Tư pháp quyết không gỡ niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ của công tố viên nhằm xin lệnh đột kích dinh thự Mar-a-Lago.
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế
48 phút trước 548 1k
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15-8 cho biết Moscow sẵn sàng bán vũ khí tiên tiến cho các đồng minh trên toàn cầu và hợp tác phát triển công nghệ quân sự.
Mỹ đối mặt rủi ro an ninh gia tăng
3 giờ trước 548 1k
Sau đợt khám xét biệt thự của cựu Tổng thống Donald Trump vào tuần rồi, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về rủi ro gia tăng liên quan đến những lời kêu gọi "nội chiến", "nổi loạn vũ trang" và đặt "bom bẩn" trước trụ sở FBI - theo đài CBS News.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump

FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump

(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở...