28/10/2016 00:25

Đảng Cộng sản Trung Quốc xem ông Tập là “hạt nhân”

(NLĐO) - Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 27-10 tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình là “hạt nhân” của đảng, lời mô tả chưa từng có trước đây.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp các nhà lãnh đạo đảng hàng đầu kéo dài 4 ngày ở Bắc Kinh. Cuộc họp là phiên họp toàn thể thứ 6 của Ủy ban Trung ương gồm 376 thành viên.

Cuộc họp này cũng thông qua bản cập nhật các quy định về giám sát trong nội bộ đảng; ban hành bản quy tắc ứng xử sửa đổi đối với cả những nhân vật tại Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị (PSC). Đây là một phần nỗ lực thắt chặt kỷ luật đảng của ông Tập.

Ngoài việc là lãnh đạo đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc, ông Tập cũng là người đứng đầu chính phủ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: NBC NEWS
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: NBC NEWS

Cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình khi còn nắm quyền đã công bố cụm từ “lãnh đạo hạt nhân”. Ông Đặng mô tả bản thân và Mao Trạch Đông cùng Giang Trạch Dân là những lãnh đạo như vậy, có nghĩa là họ có quyền lực gần như tuyệt đối và không ai được chất vấn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình chưa bao giờ nhận danh xưng “lãnh đạo hạt nhân”. Tờ Straits Times (Singapore) nhận định danh hiệu mới đem lại cho ông Tập ý nghĩa chính trị sâu sắc và định hình quyền lực trong thời gian chuẩn bị cho một cuộc cải tổ lãnh đạo tại đại hội đảng lần thứ 19 vào năm tới.

Các nhà phân tích cũng nói rằng danh xưng trên sẽ giúp ông Tập đẩy mạnh cải cách, đặc biệt là ở các lĩnh vực ông gặp phải sự phản kháng nội bộ - chẳng hạn như tái cấu trúc quân sự.

Reuters cho biết kể từ khi nhậm chức cách đây gần 4 năm, ông Tập nhanh chóng củng cố quyền lực, cải cách kinh tế và nắm quyền quân đội.

ại Đại hội Đảng toàn quốc dự kiến diễn ra vào mùa thu năm tới, ông Tập được cho là sẽ tiếp tục củng cố quyền lực. Một Ủy ban PSC mới gồm 7 người cũng sẽ được công bố tại Đại hội này. 5 trong số 7 thành viên hiện tại của PSC - trừ ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường – dự kiến ​​sẽ từ chức sau khi đến tuổi nghỉ hưu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà địa chất học hàng đầu nước Nga Aleksandr Gorshkov cảnh báo bán đảo Crimea có thể hứng chịu trận động đất tương tự như ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2.
Tổng thống Joe Biden cam kết hợp tác với Đảng Cộng hòa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên Bang vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hợp tác với ông để "hoàn thành công việc xây dựng lại nền kinh tế và đoàn kết quốc gia".
Khoe ảnh “tự sướng” săn bắn, Thượng nghị sĩ Mỹ bị khoá tài khoản Twitter
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Daines bị khoá tài khoản cá nhân Twitter sau khi đăng ảnh săn bắn thú rừng.
Chủ tịch FED cảnh báo nóng về "cuộc chiến lãi suất"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết hôm 7-2 về khả năng cuộc đua tăng lãi suất "nóng" hơn dự kiến nếu thị trường việc làm hoặc lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng nhanh.
Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Hy Lạp, nước có xung đột lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ, hay Israel - không có quan hệ ngoại giao với Syria - đều gửi nhân viên cứu hộ cùng hàng cứu trợ