28/10/2016 00:25

Đảng Cộng sản Trung Quốc xem ông Tập là “hạt nhân”

(NLĐO) - Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 27-10 tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình là “hạt nhân” của đảng, lời mô tả chưa từng có trước đây.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp các nhà lãnh đạo đảng hàng đầu kéo dài 4 ngày ở Bắc Kinh. Cuộc họp là phiên họp toàn thể thứ 6 của Ủy ban Trung ương gồm 376 thành viên.

Cuộc họp này cũng thông qua bản cập nhật các quy định về giám sát trong nội bộ đảng; ban hành bản quy tắc ứng xử sửa đổi đối với cả những nhân vật tại Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị (PSC). Đây là một phần nỗ lực thắt chặt kỷ luật đảng của ông Tập.

Ngoài việc là lãnh đạo đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc, ông Tập cũng là người đứng đầu chính phủ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: NBC NEWS
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: NBC NEWS

Cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình khi còn nắm quyền đã công bố cụm từ “lãnh đạo hạt nhân”. Ông Đặng mô tả bản thân và Mao Trạch Đông cùng Giang Trạch Dân là những lãnh đạo như vậy, có nghĩa là họ có quyền lực gần như tuyệt đối và không ai được chất vấn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình chưa bao giờ nhận danh xưng “lãnh đạo hạt nhân”. Tờ Straits Times (Singapore) nhận định danh hiệu mới đem lại cho ông Tập ý nghĩa chính trị sâu sắc và định hình quyền lực trong thời gian chuẩn bị cho một cuộc cải tổ lãnh đạo tại đại hội đảng lần thứ 19 vào năm tới.

Các nhà phân tích cũng nói rằng danh xưng trên sẽ giúp ông Tập đẩy mạnh cải cách, đặc biệt là ở các lĩnh vực ông gặp phải sự phản kháng nội bộ - chẳng hạn như tái cấu trúc quân sự.

Reuters cho biết kể từ khi nhậm chức cách đây gần 4 năm, ông Tập nhanh chóng củng cố quyền lực, cải cách kinh tế và nắm quyền quân đội.

ại Đại hội Đảng toàn quốc dự kiến diễn ra vào mùa thu năm tới, ông Tập được cho là sẽ tiếp tục củng cố quyền lực. Một Ủy ban PSC mới gồm 7 người cũng sẽ được công bố tại Đại hội này. 5 trong số 7 thành viên hiện tại của PSC - trừ ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường – dự kiến ​​sẽ từ chức sau khi đến tuổi nghỉ hưu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo rợn người về "kẻ giết người thầm lặng" ở Thổ Nhĩ Kỳ
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Đài Deutsche Welle (Đức) điều tra cho thấy hàng ngàn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm tới.
Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Tình cảm và lý trí
5 giờ trước 548
Đối với mọi quốc gia, trong chuyện xử lý các mối quan hệ đối ngoại luôn có sự giằng xé giữa tình cảm và lý trí.
Tổng thống Biden lên tiếng sau khi ký luật "cứu" chính phủ phút chót
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa, trong đó không có phần viện trợ cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng.
Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

(NLĐO) - Serbia đã rút một số binh sĩ khỏi biên giới Kosovo sau khi Mỹ cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.