14/01/2021 19:42

Đảng Cộng hòa "tiến thoái lưỡng nan" vì Tổng thống Trump

(NLĐO) - Sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ), Đảng Cộng hòa đang đối mặt với sự chỉ trich từ 2 nhóm cử tri quan trọng.

Một nhóm gồm những người cho rằng Tổng thống Donald Trump và đồng minh đã đi quá xa trong việc phản đối thắng lợi của đối thủ Joe Biden. Trong khi đó, nhóm còn lại tuyên bố ông Trump không đủ quyết liệt.

Cụ thể, ông Paul Foster, một cử tri 65 tuổi, rất tức giận khi những người lãnh đạo Đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump. Ông Foster cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ tan rã nếu bỏ rơi ông Trump và đoán rằng những người trung thành với tổng thống đương nhiệm sẽ lập ra một đảng mới.

Ngược lại, ông Marc Cupelo lại cảm thấy hối hận vì đã bầu cho ông Trump khi chứng kiến cảnh bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1. Giờ đây, người đàn ông này lại muốn Tổng thống Trump rời Đảng Cộng hòa để tương lai ít chia rẽ hơn.

Đảng Cộng hòa tiến thoái lưỡng nan vì Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Phần lớn những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫn rất trung thành. Ảnh: The New York Times

Những quan điểm đối lập của ông Cupelo và ông Foster cho thấy tình thế khó khăn mà các lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang gặp phải. Trong bối cảnh ông Biden sắp nhậm chức vào ngày 20-1, tương lai của đảng này đang bị bao trùm bởi sự không chắc chắn và chia rẽ chưa từng thấy kể từ vụ bê bối khiến Tổng thống Richard Nixon từ chức gần nửa thế kỷ trước.

Một số chiến lược gia nhận định rằng dù cho các lãnh đạo Đảng Cộng hòa lựa chọn ủng hộ hoặc quay lưng với ông Trump, họ có thể mất một số lượng cử tri và gặp khó trong những cuộc bầu cử sắp tới.

Dù Đảng Cộng hòa đã mất quyền kiểm soát đối với Nhà Trắng và cả lưỡng viện Quốc hội, những người ủng hộ ông Trump vẫn là 1 lực lượng cử tri đáng kể đối với họ. Ông giành được tới 74 triệu phiếu bầu, nhiều hơn mọi ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa trước đó.

Đảng Cộng hòa tiến thoái lưỡng nan vì Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Ông Trump là ứng viên Đảng Cộng hòa giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử. Ảnh: Reuters

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, phần lớn người ủng hộ của ông Trump, trong đó có 70% thành viên Đảng Cộng hòa, vẫn rất trung thành với ông. Nhiều nhà hoạt động nói rằng họ sẵn sàng từ bỏ đảng nếu có bất kỳ sự phản đối nào nhằm vào ông Trump.

Dù vậy, ông Biden lại có được sự ủng hộ của nhiều cử tri hơn bất kỳ ứng viên nào trong lịch sử với 81 triệu phiếu bầu, trong đó có không ít cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa nhưng đang thất vọng với đảng này. Nhiều người trong số này tỏ ra kiên quyết không bao giờ ủng hộ một đảng vẫn gắn bó với ông Trump.

Việc mất đi sự ủng hộ từ cả những người Đảng Cộng hòa yêu mến ông Trump và những người bất đồng với ông thể hiện một cuộc khủng hoảng đối với một đảng vốn đang phải vật lộn để tập hợp một liên minh chiến thắng.

Đảng Cộng hòa tiến thoái lưỡng nan vì Tổng thống Trump - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Trong 30 năm qua, các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa chỉ mới thắng phiếu phổ thông một lần vào năm 2004. Đảng Cộng hòa vẫn phụ thuộc nhiều vào lợi thế cấu trúc của mình trong hệ thống đại cử tri đoàn của Mỹ, điều đã giúp ông Trump giành chiến thắng vào năm 2016 dù thua đối thủ 3 triệu phiếu phổ thông.

Ngoài ra, Đảng Cộng hòa còn phải dựa phần lớn vào các cử tri da trắng trong một đất nước đang trải qua quá trình đa dạng hóa chủng tộc nhanh chóng. Giờ đây, sự ủng hộ giữa các thành viên Đảng Cộng hòa đang giảm dần và xu hướng này đã gia tăng kể từ cuộc bạo loạn hôm 6-1.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga chặn trang web của FBI và CIA
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
Những con người bình dị, dễ mến giữa cuộc mưu sinh có thể còn vất vả nhưng vẫn đầy niềm tự hào, tin yêu cuộc sống... đã làm dấy lên tình cảm đặc biệt từ họa sĩ Jean-marc Potlet.
Nga nói Tổng thống Biden có “chìa khóa” chấm dứt xung đột Ukraine
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Điện Kremlin ngày 27-1 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có chìa khóa để chấm dứt xung đột ở Ukraine bằng cách chỉ đạo Kiev, nhưng cho đến nay Washington vẫn chưa sẵn sàng sử dụng chiếc chiếc khóa này.
Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.
Khủng hoảng Ukraine: Động thái mới của Mỹ, Nhật Bản

Khủng hoảng Ukraine: Động thái mới của Mỹ, Nhật Bản

(NLĐO) – Liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt nhắm vào các quan chức và doanh nhân Nga.