14/01/2021 19:42

Đảng Cộng hòa "tiến thoái lưỡng nan" vì Tổng thống Trump

(NLĐO) - Sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ), Đảng Cộng hòa đang đối mặt với sự chỉ trich từ 2 nhóm cử tri quan trọng.

Một nhóm gồm những người cho rằng Tổng thống Donald Trump và đồng minh đã đi quá xa trong việc phản đối thắng lợi của đối thủ Joe Biden. Trong khi đó, nhóm còn lại tuyên bố ông Trump không đủ quyết liệt.

Cụ thể, ông Paul Foster, một cử tri 65 tuổi, rất tức giận khi những người lãnh đạo Đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump. Ông Foster cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ tan rã nếu bỏ rơi ông Trump và đoán rằng những người trung thành với tổng thống đương nhiệm sẽ lập ra một đảng mới.

Ngược lại, ông Marc Cupelo lại cảm thấy hối hận vì đã bầu cho ông Trump khi chứng kiến cảnh bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1. Giờ đây, người đàn ông này lại muốn Tổng thống Trump rời Đảng Cộng hòa để tương lai ít chia rẽ hơn.

Đảng Cộng hòa tiến thoái lưỡng nan vì Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Phần lớn những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫn rất trung thành. Ảnh: The New York Times

Những quan điểm đối lập của ông Cupelo và ông Foster cho thấy tình thế khó khăn mà các lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang gặp phải. Trong bối cảnh ông Biden sắp nhậm chức vào ngày 20-1, tương lai của đảng này đang bị bao trùm bởi sự không chắc chắn và chia rẽ chưa từng thấy kể từ vụ bê bối khiến Tổng thống Richard Nixon từ chức gần nửa thế kỷ trước.

Một số chiến lược gia nhận định rằng dù cho các lãnh đạo Đảng Cộng hòa lựa chọn ủng hộ hoặc quay lưng với ông Trump, họ có thể mất một số lượng cử tri và gặp khó trong những cuộc bầu cử sắp tới.

Dù Đảng Cộng hòa đã mất quyền kiểm soát đối với Nhà Trắng và cả lưỡng viện Quốc hội, những người ủng hộ ông Trump vẫn là 1 lực lượng cử tri đáng kể đối với họ. Ông giành được tới 74 triệu phiếu bầu, nhiều hơn mọi ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa trước đó.

Đảng Cộng hòa tiến thoái lưỡng nan vì Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Ông Trump là ứng viên Đảng Cộng hòa giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử. Ảnh: Reuters

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, phần lớn người ủng hộ của ông Trump, trong đó có 70% thành viên Đảng Cộng hòa, vẫn rất trung thành với ông. Nhiều nhà hoạt động nói rằng họ sẵn sàng từ bỏ đảng nếu có bất kỳ sự phản đối nào nhằm vào ông Trump.

Dù vậy, ông Biden lại có được sự ủng hộ của nhiều cử tri hơn bất kỳ ứng viên nào trong lịch sử với 81 triệu phiếu bầu, trong đó có không ít cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa nhưng đang thất vọng với đảng này. Nhiều người trong số này tỏ ra kiên quyết không bao giờ ủng hộ một đảng vẫn gắn bó với ông Trump.

Việc mất đi sự ủng hộ từ cả những người Đảng Cộng hòa yêu mến ông Trump và những người bất đồng với ông thể hiện một cuộc khủng hoảng đối với một đảng vốn đang phải vật lộn để tập hợp một liên minh chiến thắng.

Đảng Cộng hòa tiến thoái lưỡng nan vì Tổng thống Trump - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Trong 30 năm qua, các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa chỉ mới thắng phiếu phổ thông một lần vào năm 2004. Đảng Cộng hòa vẫn phụ thuộc nhiều vào lợi thế cấu trúc của mình trong hệ thống đại cử tri đoàn của Mỹ, điều đã giúp ông Trump giành chiến thắng vào năm 2016 dù thua đối thủ 3 triệu phiếu phổ thông.

Ngoài ra, Đảng Cộng hòa còn phải dựa phần lớn vào các cử tri da trắng trong một đất nước đang trải qua quá trình đa dạng hóa chủng tộc nhanh chóng. Giờ đây, sự ủng hộ giữa các thành viên Đảng Cộng hòa đang giảm dần và xu hướng này đã gia tăng kể từ cuộc bạo loạn hôm 6-1.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mẹ bị sét đánh chết khi đợi con tan học
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ thiệt mạng do bị sét đánh trúng trong lúc chờ con tan học tại TP Winter Springs, bang Florida - Mỹ ngày 18-8.
Tổng thống Ukraine bất ngờ hứng chỉ trích tại quê nhà
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người dân Ukraine đã vô cùng tức giận khi Tổng thống Vladimir Zelensky thừa nhận che giấu thông tin về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào mùa xuân năm ngoái.
Chuyện lạ: Phi công ngủ quên nhưng máy bay hạ cánh an toàn
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai phi công trên một máy bay chở khách đã ngủ gật giữa chuyến bay nhưng máy bay của họ đã hạ cánh một cách an toàn mà không có ai bị thương.
Tranh cãi vụ rò rỉ video nhảy múa điêu luyện của Thủ tướng Phần Lan
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video về cảnh Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhảy múa điêu luyện bị phát tán đã gây ra tranh cãi trong nước khi những người chỉ trích cho rằng nữ thủ tướng 36 tuổi có hành vi không phù hợp thì nhiều người ủng hộ cũng lên tiếng bảo vệ bà.
Nổ lớn liên tục xảy ra tại các mục tiêu quân sự ở Nga và Crimea

Nổ lớn liên tục xảy ra tại các mục tiêu quân sự ở Nga và Crimea

(NLĐO) – Nhiều vụ nổ lớn đã được ghi nhận tại các mục tiêu quân sự bên trong Nga và các vùng lãnh thổ do Nga chiếm quyền kiểm soát ở Ukraine, báo The Guardian đưa tin ngày 18-8.