13/01/2020 09:38

Đảng Cộng hòa phải trả giá nếu cản trở luận tội ông Trump?

(NLĐO) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết sẽ xác định thời điểm gửi các điều khoản luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump tới Thượng viện vào ngày 14-1.

Bà Pelosi cũng cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa sẽ phải trả giá về mặt chính trị nếu từ chối làm chứng trong phiên xử.

Phát biểu trong chương trình "This Week" của đài ABC hôm 12-1, bà Pelosi cho biết cuộc họp kín vào sáng 14-1 (giờ địa phương) sẽ bỏ phiếu quyết định thời gian gửi các điều khoản luận tội lên Thượng viện và chọn 10 nghị sĩ đóng vai trò công tố viên cho phiên tòa luận tội.

Nữ chủ tịch Hạ viện nhấn mạnh: "Tôi đã nói là tôi sẽ gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện. Không có bí mật nào về vấn đề đó".

Đảng Cộng hòa phải trả giá nếu cản trở luận tội ông Trump? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa sẽ phải trả giá chính trị vì từ chối làm chứng trong phiên xử. Ảnh: Reuters

Bà Pelosi đưa ra tuyên bố trên sau nhiều tuần Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội nhằm vào ông Donald Trump, gồm lạm quyền và cản trở quốc hội. Kể từ đó, bà Pelosi và ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã tranh cãi về những quy tắc của phiên tòa xử ông Donald Trump.

Phe Dân chủ muốn phiên tòa xem xét lời khai của các nhân chứng mới và bằng chứng mới về cáo buộc ông chủ Nhà Trắng ép Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Trong khi đó, ông McConnell cho rằng ông có đủ sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa để bắt đầu phiên xét xử mà không cần gọi thêm nhân chứng mới, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Bà Pelosi cho rằng sự chậm trễ của bà giúp các cử tri Mỹ nhận thức được sự cần thiết của một phiên tòa công bằng cùng với đầy đủ lời khai và bằng chứng của nhân chứng. Nếu ông McConnell tiếp tục ngăn các thủ tục tố tụng như vậy, đảng Cộng hòa sẽ phải trả giá chính trị.

"Tôi nghĩ ông ấy sẽ có trách nhiệm với người dân Mỹ vì điều đó" - bà Pelosi nói.

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ dự kiến tha bổng cho ông Trump một khi phiên tòa diễn ra vì không có thành viên Đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ bãi nhiệm nhà lãnh đạo này, một bước đi đòi hỏi phải được 2/3 thượng nghị sĩ nhất trí.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Mỹ: Ohio khuyến khích người dân tiêm vắc-xin bằng giải xổ số đáng mơ ước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 12-5, bang Ohio thông báo trao tặng 1 triệu USD cho 5 người trưởng thành đã tiêm vắc-xin Covid-19 trong những tuần tới như 1 động lực khuyến khích người dân tiêm phòng.
Ảnh hưởng “không tưởng” của ông Trump tại đảng Cộng hòa

Ảnh hưởng “không tưởng” của ông Trump tại đảng Cộng hòa

(NLĐO) – Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm 12-5 phế truất bà Liz Cheney khỏi hàng ngũ lãnh đạo như một hình phạt vì phản đối những tuyên bố gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Donald...