30/03/2015 20:30

Đảng Cộng hòa: Ông Obama “nguy hiểm” hơn ông Putin

(NLĐO) – Một phần ba thành viên Đảng Cộng hòa được khảo sát cho rằng Tổng thống Barack Obama có khả năng đẩy nước Mỹ vào một mối đe dọa lớn hơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hãng tin Reuters và Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Ipsos tháng này đưa ra bảng khảo sát đối với 1.083 thành viên Đảng Dân chủ và 1.059 thành viên Đảng Cộng hòa, hỏi họ rằng trong 3 người: Tổng thống Obama, ông Putin và ông Assad, người nào có khả năng khiến Washington phải đối mặt với một mối đe dọa lớn nhất.

Thang điểm đánh giá là từ 1-5, trong đó 1 là không có mối đe dọa và 5 là mối đe dọa sắp xảy ra. 34% thành viên Đảng Cộng hòa nằm trong nhóm khảo sát đã xếp Tổng thống Obama vào thang điểm 5. Còn Tổng thống Putin, người bị cáo buộc can thiệp vào Ukraine đứng sau với 25%. Sau cùng là Tổng thống Assad (23%) mặc dù ông bị phương Tây chỉ trích về hành động dùng khí clo và bom thùng chống lại dân thường.

 

Mối đe dọa do ông Obama có khả năng mang đến cho nước Mỹ lớn hơn ông Putin. Ảnh: Reuters
Mối đe dọa do ông Obama có khả năng mang đến cho nước Mỹ lớn hơn ông Putin. Ảnh: Reuters

 

Ipsos thu thập ý kiến từ ngày 16 đến 24-3. 27 % nghị sĩ Cộng hòa cũng khẳng định Đảng Dân chủ là “một mối đe dọa” đối với Mỹ, trong khi chỉ 22 % thành viên Đảng Dân chủ xem Đảng Cộng hòa là mối nguy hiểm.

Những người được hỏi còn bày tỏ quan tâm về mối đe dọa tiềm năng do các tổ chức khủng bố cực đoan gây ra. 58% cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông có nguy cơ đẩy Mỹ vào tình thế nguy hiểm nhất, kế đến là al-Qaeda (43%), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (34%) và lãnh tụ tinh thần của Iran Ayatollah Ali Khamenei (27%).

Bên cạnh đó, 1/3 số người khảo sát lo lắng nạn buôn ma túy là một mối đe dọa sắp xảy ra, trong khi 39% dè chừng các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ.

Đối với vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu, 33% nghị sĩ Dân chủ dự đoán điều này có thể trở thành mối đe dọa và tỏ ra quan tâm hơn so với Đảng Cộng hòa.

 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio được cho là ứng cử viên do Đảng Cộng hòa để cử ra tranh cử tổng thống vào năm 2016, trang tin địa phương Tampa Bay Times cho biết hôm 30-3.

Cụ thể, ngày 13-4 tới tại TP Miami, bang Florida, những người Mỹ gốc Cuba có khả năng sử dụng Tháp Tự do ở trung tâm thành phố để tổ chức một sự kiện chưa được tiết lộ. Theo Tampa Bay Times, đây có thể là địa điểm tiềm năng để ông Rubio thông báo khởi động chiến dịch tranh cử.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Thái Lan: Xuyên đêm cứu bé gái 19 tháng tuổi kẹt dưới giếng sâu 15m
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công một bé gái mắc kẹt dưới giếng sâu 15 m ở một khu vực nông thôn hẻo lánh của nước này, theo Thai PBS World.
Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình

Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình

(NLĐO) - Trong đoạn clip được The Guardian trích từ Twitter của Giám đốc Viện Trung Đông Charles Lister, một cô bé mặt đầy thương tích đang ngơ ngác ăn quả chuối giữa những tiếng nấc nghẹn,...